Cuộc sống TTS Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm sống khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

 Mặc dù hiện nay Việt Nam đang có rất nhiều người lao động làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Và năm 2019, số lượng lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật Bản chắc chắn sẽ có sự tăng vượt so với các năm trước. Tuy nhiên, để sống và làm việc tại Nhật, bạn cần phải hòa nhập vào cuộc sống và văn hóa nơi đây. Dưới đây sẽ là kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, hi vọng bạn sẽ sớm hòa nhập và thích nghi khi làm việc tại Nhật Bản.

cuộc sống thực tập sinh tại Nhật Bản

1. Làm quen với quy tắc giao thông tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những nước áp dụng Luật tham gia giao thông ở bên tay trái. Việc lấy bên tay trái làm chuẩn không chỉ được áp dụng khi tham gia giao thông, mà còn được áp dụng tại các nơi công cộng, trung tâm thương mại, thang máy, … Vì vậy, bạn cần ghi nhớ quy tắc này để thực hiện, tránh gây phiền hà và sự chú ý cho người khác.

2. Nên sử dụng những phương tiện giao thông công cộng

Nhật Bản rất nổi tiếng về việc tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng hoặc di chuyển bằng xe đạp. Theo số liệu thống kê, hiện nay có khoảng 60% người Nhật sử dụng phương tiện đi lại hằng ngày bằng xe đạp. Bạn có thể mua cho mình một chiếc xe đạp hoặc thuê nó khi cần.

Đối với người lao động thì thường sẽ được các chủ doanh nghiệp bố trí chỗ ăn uống, nghỉ ngơi ở gần nơi làm việc cho tiện. Do đó, hầu như nhu cầu đi lại chỉ tập trung vào những ngày cuối tuần, ngày nghỉ, lễ được nghỉ mà bạn muốn đi đâu đó chơi thì có thể đi xe đạp hoặc đi xe buýt.

cuộc sống tại Nhật Bản  Xem thêm: Hé lộ "sự thật" cuộc sống ở Nhật Bản của lao động Việt 

giao thông tại Nhật Bản

Xe buýt - phương tiện được nhiều bạn thực tập sinh Nhật Bản lựa chọn 

3. Tuân thủ quy định khi sinh sống tại Nhật Bản

Nhập gia tùy tục, sống và làm việc ở đâu thì phải tuân theo những quy định, văn hóa ở nơi đó. Khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cũng vậy, bạn cần tập sống hòa nhã, không gây ồn ào làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đặc biệt là người Nhật luôn sống khép kín, họ không ồn ào, không tranh đua như nhiều nước nên bạn cũng cần tập làm quen với phong cách sống đó nhé.

4. Học cách tiết kiệm

Người dân Nhật Bản nổi tiếng với thế giới bởi đức tính cần cù, chịu khó, tiết kiệm. Họ luôn tiết kiệm ở lời ăn, tiếng nói của mình. Chỉ nói đủ, ăn đủ, không có khái niệm thừa. Thức ăn cũng vậy, khi bạn đến các nhà hàng, quán ăn sẽ không thấy xuất hiện tình trạng thức ăn bị bỏ dở trên bàn.

Hơn nữa, bạn cần phải xác định mục tiêu sang Nhật là để kiếm tiền, vì vậy bạn cần học cách tiết kiệm, chi những thứ thật sự cần thiết và nên giữ nguyên tắc ăn vừa đủ khi đến căn tin công ty hoặc các quán ăn. Không nên gọi nhiều đồ rồi ăn không hết, sẽ gây mất thiện cảm với người Nhật.

cách tiết kiệm tại Nhật Bản

Các bạn thực tập sinh phải biết cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý 

5. Hãy cố gắng chăm chỉ và làm việc có trách nhiệm

Bạn có biết lý do vì sao người Nhật lại thành công trong công việc đến vậy không? Chính là nhờ vào đức tính luôn chăm chỉ, làm việc cẩn thận của người Nhật. Đây cũng là điều mà mọi người trên thế giới luôn nể phục người Nhật Bản.

Khi sang Nhật làm việc, bạn cũng cần học hỏi đức tính này của Người Nhật, chăm chỉ làm việc nhưng phải thực sự cẩn thận để tạo hiệu quả công việc cũng như giúp tăng thu nhập.

tư cách lưu trú tại Nhật Bản  Xem ngay: Lưu ý quan trọng khi lưu trú ở Nhật Bản - thực tập sinh cần biết 

6. Luôn lễ phép với người khác

Người Nhật có thói quen nói xin lỗi, cảm ơn, làm ơn với người khác, mặc dù có thể đó là những chuyện rất nhỏ, không cần thiết phải làm như vậy, nhưng người Nhật vẫn luôn chú ý đến những điều đó để có cách cư xử phù hợp nhất.

Đức tính lễ phép với người khác không chỉ áp dụng cho những người lớn tuổi, mà cả những người nhỏ tuổi ở Nhật cũng sớm được đào tạo và học tập đức tính này.

văn hóa giao tiếp tại Nhật Bản

Văn hóa giao tiếp - nét đẹp trong văn hóa của người Nhật 

7. Tính kỷ luật được đánh giá rất cao ở Nhật Bản

Nhật Bản rất coi trọng tính kỷ luật, họ coi đây là một quy tắc chuẩn mực và cũng là cách tôn trọng người khác. Chính vì vậy, họ luôn đúng giờ trong mọi cuộc hẹn và tạo nên những thói quen làm việc tốt cho nhân viên của mình, điều này tạo ra văn hóa làm việc rất tốt mà ai cũng nên học hỏi.

Khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn không chỉ sống và làm việc tại công ty, mà còn phải hòa nhập, giao tiếp với mọi người xung quanh. Con người Nhật Bản rất thân thiện và dễ gần nên bạn đừng lo lắng quá nhé. Chỉ cần bạn cởi mở và chủ động, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới tại Nhật Bản.