Cuộc sống TTS Nhật Bản

Chế độ đãi ngộ dành cho NLĐ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Không phải ai khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật cũng đều được hưởng mọi quyền và lợi ích chính đáng từ phía công ty, doanh nghiệp tiếp nhận. Nếu không đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Công ty được Bộ Thương binh và Xã hội cấp giấy phép. Vậy chế độ đãi ngộ mà các công ty, xí nghiệp tiếp nhận dành cho người lao động hiện nay là gì ? 

quyen loi di xkld Nhat Ban

NLĐ cần tìm hiểu kỹ về quyền lợi khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật 

 Những điều cần biết về chế độ đãi ngộ ở Nhật Bản dành cho lao động Việt

Khi đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản, điều khiến cho lao động băn khoăn nhất chính là nên lựa chọn công việc nào để có lương cao, chế độ đãi ngộ tốt. Bởi chỉ khi làm việc trong môi trường có chế độ đãi ngộ tốt, quyền lợi của người lao động mới được bảo vệ. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn, thoải mái hơn trong quá trình sinh sống và làm việc ở đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, muốn quyền lợi của mình được bảo vệ một cách tuyệt đối, bạn cần phải đăng ký đi Nhật theo con đường hợp pháp. Có 2 lựa chọn dành cho bạn:

+ Đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản Bộ Thương binh và Xã hội

+ Đồng hành cùng các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Công ty uy tín là công ty đảm bảo được các tiêu chí: Do Bộ LĐTBXH cấp giấy phép hoạt động, có nhiều người tham gia, thời gian hoạt động lâu dài, số lượng người xuất cảnh nhiều mỗi năm…

Chế độ đãi ngộ người lao động nhận được khi xuất khẩu lao động tại Nhật 

1. Được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm 

Đóng bảo hiểm được xem là một trong những quyền lợi cũng như nghĩa vụ của NLĐ khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Mục đích của việc làm này nhằm đề phòng các trường hợp rủi ro như: Đau ốm, tai nạn lao động, bệnh tật… khi đó, bên bảo hiểm sẽ là đơn vị đứng ra chịu trách nhiệm chi trả các khoản tiền phúc lợi cho bạn. Thực tế, tiền bảo hiểm đã được khấu trừ trong mức lương cơ bản. Cho nên, nếu nhận thấy công ty nơi bạn làm việc không hoàn thành việc đóng bảo hiểm cho mình, bạn có thể khiếu nại để quyền lợi của mình được bảo vệ.

Có 03 loại bảo hiểm bạn bắt buộc phải đóng khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật:

-         Bảo hiểm y tế công cộng:  Quyền lợi lớn nhất mà người tham gia bảo hiểm có thể thụ hưởng đối với loại bảo hiểm này chính là bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả toàn bộ chi phí điều trị ở bệnh viện trong trường hợp bị bệnh hay bị thương. Đồng thời hỗ trợ 70% chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

-         Bảo hiểm hưu trí: Bảo hiểm hưu trí chính là tiền hoàn thuế Nenkin mà người lao động nhận lại sau khi kết thúc hợp đồng lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Đây cũng là loại bảo hiểm bắt buộc tất cả mọi công dân trong và ngoài nước phải tham gia nếu sinh sống ở Nhật Bản.

-         Bảo hiểm tai nạn lao động. Khi tham gia loại bảo hiểm này, người lao động sẽ được bồi thường trong các trường hợp bị tai nạn khi làm việc, trên đường đi làm, bị mắc bệnh nghề nghiệp… Bảo hiểm sẽ tiến hành trả tiền viện phí, …

hướng dẫn thủ tục lấy tiền Nenkin Xem ngay: Nenkin là gì ? Hướng dẫn lấy tiền hoàn thuế Nenkin Nhật Bản 

thu tuc lay tien nenkin Nhat Ban

Thực tập sinh về nước cần phải làm thủ tục để lấy tiền bảo hiểm hưu trí hay còn gọi là tiền Nenkin 

2. Nghỉ lễ tết theo quy định

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, vào các ngày lễ, tết tất cả những người đang sinh sống tại đất nước Nhật Bản được phép nghỉ học, nghỉ làm theo đúng số ngày quy định. Ở Nhật Bản hiện nay có 15 đợt nghỉ lễ, tết: ngày Tết, lễ trưởng thành, ngày quốc khánh, ngày hiến pháp, tết thiếu nhi…

3. Làm thêm ngoài giờ hành chính sẽ được hưởng lương cao hơn

Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì lương làm thêm giờ được quy định và tính như sau:

- Làm thêm giờ ngày bình thường (vượt quá 8 giờ quy định) +25% lương cơ bản.

- Ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) +35% lương cơ bản.

- Làm từ 22h – 5h sáng +50% lương cơ bản + phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương.

- Làm việc vào ngày lễ tết + 200% lương cơ bản

hướng dẫn thủ tục lấy tiền Nenkin Xem ngay: Tổng hợp đơn hàng thời vụ đi Nhật Bản lương cao 

luong di xuat khau lao dong Nhat Ban

Lương làm thêm và tăng ca được tính cao hơn so với mức lương cơ bản bình thường 

4. Làm đúng giờ quy định

Giống như Việt Nam, Nhật Bản chỉ được phép sử dụng lao động 8 tiếng/ ngày. Nghỉ thứ 7, chủ nhật. Trừ một số trường hợp, công ty gấp rút hoàn thiện công việc cho kịp tiến độ, có thể sẽ yêu cầu NLĐ tăng ca vào những ngày nghỉ.

Trên đây là 04 quyền lợi cơ bản trong chế độ đãi ngộ mà phía tuyển dụng Nhật Bản dành cho người lao động làm việc trong các công ty, xí nghiệp. Tuy nhiên, để quyền lợi của mình được đảm bảo và được bảo vệ một cách tuyệt đối. Trước hết hãy lựa chọn con đường sang Nhật hoàn toàn hợp pháp. Bằng cách đăng ký đi ở Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản được Bộ thương binh và xã hội cấp giấy phép hoạt động.