Tin tức XKLĐ Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì

Xuất khẩu lao động nhật bản cần những gì? là thắc mắc của rất nhiều lao động Việt Nam khi tìm hiểu về chương trình sang Nhật làm việc. Năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của thị trường lao động nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản. Nhiều lao động lựa chọn con đường này để tìm cơ hội thay đổi bản thân mình. Thế nhưng, để có thể sang một đất nước mặt trời mọc làm việc thì các bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình một hành trang kỹ càng kể từ tâm lý, đến điều kiện cũng như kiến thức như thế nào? Hãy để JVNET trả lời cho bạn những thắc mắc trên thông qua bài viết sau đây nhé!

điều kiện đi Nhật làm việc

I/ Về điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Độ tuổi đi XKLĐ Nhật

- Tùy vào từng đơn hàng khác nhau mà sẽ có những yêu cầu về độ tuổi khác nhau cho lao động. Nhìn chung độ tuổi có thể tham gia chương trình là từ 18 đến 35 tuổi. Dễ đi nhất là nam/nữ lao động từ 18 đến 30 tuổi.

- Ngoài ra thì có một số đơn hàng có sự nới rộng biên độ tuổi tác cho lao động như may mặc, giặt là, một số đơn hàng 1 năm,… có thể lấy lao động lên đến 40 tuổi. Đặc điểm chung của những đơn hàng này đều là cần lao động có tay nghề, chuyên môn nhất định.

2. Về trình độ văn hóa và kinh nghiệm chuyên môn của người lao động

 - Yêu cầu cơ bản của chương trình sang Nhật làm việc thường chỉ cần ứng viên tốt nghiệp THCS trở lên. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào tính chất công việc của đơn hàng mà yêu cầu có thể cao hơn. Ví dụ có những đơn hàng yêu cầu lao động phải tốt nghiệp cấp III, thậm chỉ là cao đẳng hay đại học.

tuyển dụng lao động đi Nhật

- Hầu hết các đơn hàng thường không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Ngoại trừ một số trường hợp các đơn may mặc, cơ khí, hàn xì,… Tuy nhiên nếu lao động có tay nghề nhất định thì sẽ dễ dàng trúng tuyển hơn khi tham gia phỏng vấn thực tập sinh nhật bản. Ngoài kinh nghiệm làm việc hay ngoại hình, nhà tuyển dụng bên phía Nhật Bản cũng rất coi trong tác phong, cử chỉ, thái độ của ứng viên thể hiện. Những ứng viên có tác phong nhanh nhẹn, ý thức tốt, hòa đồng cũng là một tiêu chí được các nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản đánh giá rất cao.

3. Ngoại hình của lao động khi đi xuất khẩu lao động nhật bản cần những gì?

 Lao động về cơ bản chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn và đáp ứng được:

- Chiều cao: Nam từ 1m60 trở lên, nữ từ 1m50 trở lên

- Cân Nặng: Nam từ 50kg trở lên, nữ từ 45kg trở lên.

 Một số đơn hàng sẽ đặc biệt yêu cầu cao về ngoại hình bởi đặc thù công việc như: Lễ tân khách sạn Nhật Bản, đơn hàng xây dựng ,….

4. Những yêu cầu về điều kiện sức khỏe đi Nhật

Sức khỏe là 1 yếu tố cực kì quan trọng hàng đầu khi bạn đăng kí chương trình đi Nhật. Vượt qua được điều kiện này, lao động mới được sắp xếp các đơn hàng phù hợp.

điều kiện sức khỏe xklđ nhật

Điều kiện sức khỏe để đi nhật 2024 yêu cầu bạn không được mắc một trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện lao động tại Nhật Bản : bệnh lao phổi, tim mạch, rối loạn sắc giác, viêm gan B, ….

5. Hồ sơ đi Nhật cần chuẩn bị những gì

Các giấy tờ lao động cần chuẩn bị khi đăng ký tham gia đi Nhật Bản phải chính xác, trung thực về thông tin, được giữ sạch sẽ phẳng phiu trong một túi hồ sơ. Và được bao gồm các loại giấy tờ sau:   

- Sơ yếu lý lịch: có xác nhận của UBND địa phương nơi cư trú

- Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân: được photo công chứng rõ nét tại UBND xã/phường cư trú

- Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ( nếu có): Photo công chứng. Cảnh giác nếu được yêu cầu nộp bản gốc.

- Giấy xác nhận nhân sự, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: được xác nhận tại địa phương cư trú.

thủ tục hồ sơ đi xuất khẩu lao động nhật

- Giấy khám sức khỏe đi nhật: có thể tự làm nhưng tốt nhất là nên để công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín đưa đến các bệnh viện được cấp phép khám sẽ chuẩn form giấy tờ hơn.

- Hộ chiếu: nộp bản gốc và là hộ chiếu trắng, chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản.

6. Một số điều kiện XKLĐ Nhật Bản khác mà lao động cần lưu ý

- Ứng viên đi Nhật không được có tiền án, tiền sự, có đủ năng lực, hành vi dân sự, biết chấp hành pháp luật cũng như tư chất đạo đức tốt.

- Không bị cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam, chưa từng đến Nhật dưới bất kỳ hình thức nào.

II. Thực tế, đi Nhật cần chuẩn bị những gì ?

1. Hành lý

Để có một chuyến đi nhanh chóng, đầy đủ và an toàn thì việc chuẩn bị hành lý là khá quan trọng. Thời gian các bạn thực tập sinh ở Nhật có thể là 1-3 năm tùy vào đơn hàng đi nhật bản. Đây là khoảng thời gian không dài nhưng cũng không hề ngắn chút nào. Hơn nữa, đây lại là làm việc ở một đất nước xa lạ, nên việc chuẩn bị hành lý đầy đủ sẽ giúp các bạn phần nào an tâm và đỡ bỡ ngỡ trong thời gian đầu tiên.

Gợi ý một số đồ dùng các bạn nên chuẩn bị trong hành lý của mình như sau:

- Đồ dùng cá nhân như: quần áo, giày dép, mũ len, khăn len, dao cạo râu, dầu gội, sữa tắm, …

- Thuốc cảm cúm thông thường, thuốc tiêu chảy, thuốc tiêu hóa,….

- Đồ ăn: Mỳ tôm, lương khô,…

- Tiền Nhật: mang tầm 3-5 man chi tiêu trong tháng đầu tiên chưa có lương

danh sách những đồ cấm mang sang Nhật

2. Tiếng Nhật

Sau khi đỗ đơn hàng, các bạn sẽ có từ 4-6 tháng đào tạo tiếng cũng như văn hóa của xứ sở hoa anh đào. Đây là khoảng thời gian rất quan trọng, là tiền đề giúp các bạn dễ dàng hòa nhập khi sang làm việc tật Nhật Bản.

Trung tâm đào tạo tiếng Nhật JVNET tự hào là môi trường đào tạo tiếng Nhật số 1 cho người lao động. Với đội ngũ giáo viên trẻ trung, nhiệt tình, có năng lực cao. Rất nhiều giáo viên đã từng là thực tập sinh đi Nhật 3 năm về nước, do đó không chỉ có tiếng Nhật tốt mà còn có nhiều trải nghiệm tại đất nước này, dễ dàng giúp đỡ các bạn học viên.

3. Tâm lý

Các bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình tâm lý vững vàng ngay từ khi bắt đầu tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật. Một tâm lý tốt sẽ giúp các bạn tỉnh táo lựa chọn một công ty uy tín để trao gửi niềm tin. Một tâm lý tốt sẽ giúp bạn bình tĩnh, tự tin trong buổi phỏng vấn đơn hàng, dễ dàng đỗ ngay trong lần đầu gặp nhà tuyển dụng.

phỏng vấn đơn hàng đi nhật

Đến một đất nước xa lạ, xa gia đình, người thân, bạn bè thì việc chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng cũng giúp bạn dễ dàng hòa nhập khi sang làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Đến đây thì chắc hẳn các bạn lao động đã tìm được cho mình câu trả lời cho câu hỏi xuất khẩu lao động nhật bản cần những gì? rồi phải không nào. Chỉ cần bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì JVNET tin chắc con đường đến Nhật của tất cả các bạn lao động đều trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!