Đơn hàng đi Nhật mới nhất

Các khoản chi phí NLĐ bắt buộc phải đóng khi ở Nhật là gì?

Lương cơ bản và lương thực lĩnh là những khái niệm không còn xa lạ gì đối với người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hiện nay, mức lương cơ bản mà các doanh nghiệp ở Nhật trả cho người lao động dao động khoảng 26- 35 triệu đồng. Sau khi trừ đi các khoản phí hàng tháng, người lao động nhận được khoảng 18- 20 triệu/ tháng hoặc nhiều hơn tùy vào từng đơn hàng. Vậy bạn có biết những khoản phí đó là gì?

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi XKLĐ Nhật Bản nhiều cơ hội mới đang chờ đợi

05 khoản chi phí người lao động không thể bỏ qua khi sang Nhật làm việc

Trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc ở đất nước mặt trời mọc. Người lao động ngoài được hưởng những quyền và lợi ích hợp pháp do chính pháp luật nước này bảo vệ. Còn phải tuân thủ và thực hiện đúng, đầy đủ các quy định, nghĩa vụ bắt buộc đối với người lao động mà chính phủ nước này quy định. Vậy nên, để có thể an toàn, thuận lợi trong công việc lẫn trong cuộc sống khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Người lao động nói chung và lao động Việt nói riêng cần phải hoàn tất mọi khoản chi phí bắt buộc sau:

1. Người lao động phải nộp những khoản thuế nào khi làm việc ở Nhật Bản?

Không phân biệt doanh nghiệp, công ty tư nhân hay nhà nước. Chỉ cần nhập cảnh vào đất nước Nhật Bản, sống và làm việc tại Nhật Bản người lao động phải nộp thuế cho nhà nước. Ở đất nước mặt trời mọc hiện nay bao gồm 2 loại thuế:

- Thuế thu nhập cá nhân. Phải đóng bao nhiêu tiền thuế thu nhập cá nhân mỗi năm sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập của mỗi người. Trong thuế thu nhập cá nhân được chia làm 2 loại:

+) Cá nhân không lưu trú. Thông thường mức thuế đối với đối tượng này là 20% thu nhập. Tuy nhiên, chỉ những người lưu trú tại Nhật trong khoảng thời gian dưới 1 năm thì mới đóng loại thuế này.

+) Cá nhân lưu trú không vĩnh viễn. Thực tập sinh, tu nghiệp sinh là một trong những đối tượng thuộc loại lưu trú này. Loại thuế này quy định, những ai lưu trú ở Nhật trong vòng 1- 5 năm phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định của nhà nước.

2. Đóng bảo hiểm

Đóng bảo hiểm không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của người lao động khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Nhằm tránh các trường hợp rủi ro như đau ốm, bệnh tật, tai nạn lao động trong quá trình làm việc…

- Bảo hiểm y tế công cộng: Tham gia bảo hiểm này, người lao động sẽ được  phía bảo hiểm chi trả toàn bộ chi phí điều trị trong trường hợp bị bệnh, bị thương. Đồng thời, hỗ trợ 70% chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện, trung tâm y tế.

- Bảo hiểm hưu trí: Tất cả công dân trên 20 tuổi sinh sống tại Nhật Bản đều đóng khoản tiền này. Đối với người lao động nước ngoài, sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản, người lao động sẽ nhận lại số tiền đã đóng cho bảo hiểm hưu trí ( gọi là tiền hoàn thuế Nenkin).

 Đơn hàng đi Nhật thuế NenkinXem ngay: Nenkin là gì? Cách tính Nenkin, điều kiện, thủ tục lấy Nenkin tại VN

- Bảo hiểm tai nạn lao động: Nhật Bản rất coi trọng vấn đề đảm bảo an toàn cho người lao động. Nhưng nếu không may tai nạn lao động xảy ra như: bị mắc bệnh nghề nghiệp, tai nạn trong quá trình làm việc hoặc đang trên đường đi làm… Người lao động sẽ được bồi thường, chi trả viện phí và trợ cấp cho bạn những ngày nghỉ việc.

3. Tiền trọ

Sang Nhật làm việc, chỗ ở là điều không thể thiếu đối với bất cứ người lao động nào. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp ở Nhật Bản đều có ký túc xá dành cho người lao động. Tiền ở ký túc xá không quá cao, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này.

4. Tiền điện, nước, gas.

Mặc dù nổi tiếng là đất nước đắt đỏ bậc nhất trên thế giới nhưng điện, nước, gas ở Nhật Bản lại có giá khá rẻ. Trong hợp đồng lao động mà bạn ký kết với phía tuyển dụng đã ghi rõ số tiền NLĐ cần phải chi trả cho điện, nước và ga, chỉ khoảng 2 triệu đồng/ tháng. Một số doanh nghiệp còn hỗ trợ cho người lao động khoản này, đặc biệt là ngành xây dựng.

04 khoản tiền trên đều đã được công ty, doanh nghiệp tiếp nhận trừ vào lương cơ bản, vậy nên bạn không cần phải lo lắng điều gì.

5. Các khoản phụ phí khác

Khoản này sẽ bao gồm tiền ăn, tiền đi lại, mua áo quần, giày dép…. Tuy nhiên, nếu biết cách chi tiêu tiết kiệm như: Tự nấu ăn, mua hàng vào những đợt giảm giá, đi lại bằng xe đạp, xe bus,… thì số tiền mà bạn bỏ ra cho việc này sẽ không quá nhiều.

Nên chi tiêu tiết kiệm khi sinh sống tại Nhật

chi phí XKLĐ Nhật Bản 2020 Click xem chi tiếtMẹo tiết kiệm chi phí NLĐ nên áp dụng khi đi XKLĐ Nhật Bản

Trên đây là 05 loại chi phí cần phải đóng mà chính phủ Nhật Bản đã quy định rõ đối với mỗi lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật. Để có thể  thuận lợi trong suốt quá trình sinh sống và làm việc ở đất nước mặt trời mọc, lao động nào cũng cần phải thực hiện đúng và đầy đủ quy định trên. Chúc bạn thành công.