Cuộc sống TTS Nhật Bản

Lưu ý quan trọng khi lưu trú ở Nhật Bản - thực tập sinh cần biết

Vẫn còn nhiều người nghĩ rằng: “Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, chỉ cần nhập cảnh sang đất  nước này là mọi chuyện coi như đã êm xuôi, không còn phải lo lắng gì”. Tuy nhiên đó lại là suy nghĩ hết sức sai lầm. Bởi vì, sau khi nhập cảnh sang Nhật Bản, đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu một cuộc sống mới, một công việc mới. Và để quá trình sinh sống ở đất nước mặt trời mọc được thuận lợi, an toàn, làm bàn đạp vươn đến thành công. Bắt buộc bản thân mỗi một người lao động cần phải tìm hiểu và nắm bắt mọi quy định về luật pháp, về nguyên tắc lao động cũng như  tác phong sinh hoạt. Vậy khi lưu trú ở Nhật Bản, bạn cần biết những điều gì?

Lưu ý quan trọng khi lưu trú ở Nhật Bản - thực tập sinh cần biết

Lưu ý quan trọng khi lưu trú ở Nhật Bản - thực tập sinh cần biết

Người lao động cần lưu ý những gì khi sinh sống ở đất nước Nhật Bản?

Lưu ý quan trọng khi lưu trú ở Nhật Bản Không được phép làm những công việc ngoài tư cách lưu trú.

Trong quá trình sinh sống ở Nhật Bản, người lao động buộc phải làm các công việc đúng như bản hợp đồng đã ký kết. Mọi hoạt động đều phải được tiến hành dựa trên sự quản lý và cho phép của Luật Quản lý nhập cảnh mà chính phủ Nhật Bản quy định. Do đó, mọi công việc làm thêm ngoài hợp đồng hay làm thêm tại nhà… sẽ được quy vào “ công việc ngoài tư cách lưu trú”. Trên thực tế đã có không ít người bị trục xuất về nước do vi phạm điều này. Vậy nên, người lao động cần phải hết sức lưu ý khi sinh sống và làm việc ở Nhật Bản.

làm việc tại Nhật có vất vả không  Xem ngay: Làm việc tại Nhật có vất vả không ?

Lưu ý quan trọng khi lưu trú ở Nhật Bản Tự quản lý hộ chiếu và thẻ ngoại kiều

Thẻ ngoại kiều là một loại giấy tờ có đầy đủ thông tin cá nhân của người lao động, tương đương như chứng minh nhân dân ở Việt Nam. Được cấp bởi các cơ quan nhà nước ở Nhật Bản cho công dân người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

Hộ chiếu, thẻ ngoại kiều được xem là vật bất ly thân đối với con người khi nhập cảnh sang nước ngoài. Đó là tài sản của bản thân bạn, bạn cần phải cất giữ cẩn thận, không được làm mất hoặc thất lạc.

hộ chiếu visa Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản phải cất giữ giấy tờ tùy thân cẩn thận 

Lưu ý quan trọng khi lưu trú ở Nhật Bản Cẩn trọng trước mọi lời dụ dỗ, lôi kéo

Phần lớn những lời dụ dỗ, lôi kéo thường sẽ tập trung vào vấn đề: “làm việc cho công ty khác sẽ có mức lương cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn”.  Bạn cần phải hết sức tỉnh táo nếu gặp phải trường hợp này, tránh việc bỏ công ty, doanh nghiệp tiếp nhận để chuyển sang làm việc cho công ty khác. Bởi vì nếu làm như vậy, tư cách lưu trú của bạn sẽ bị chuyển sang bất hợp pháp. Dẫn đến sự có mặt của bạn ở Nhật Bản sẽ không còn được đảm bảo an toàn về mặt pháp lý, mọi quyền lợi không còn được hưởng như những người lao động khác. 

làm việc tại Nhật có vất vả không  Xem ngay: Sang Nhật Bản làm việc gì

Lưu ý quan trọng khi lưu trú ở Nhật Bản Tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông

So với giao thông Việt Nam, người Nhật tham gia giao thông theo nguyên tắc: “Người đi bên phải, xe đi bên trái”. Vậy nên nếu trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông, bạn cần phải hết sức cẩn thận đi vào lề đường bên trái theo tín hiệu đèn giao thông. Ngược lại nếu đi bộ, bạn cần phải tuân thủ đúng tín hiệu đèn. Nếu đèn dành cho người đi bộ đang màu đỏ thì tuyệt đối không được sang đường, bởi vì các tài xế ô tô chỉ lái xe theo tín hiệu đèn giao thông. Họ sẽ không dừng lại nếu đèn  dành cho xe ô tô đang ở màu xanh. Vậy nên, để tránh gặp phải các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, bạn cần phải cẩn trọng vấn đề này.

Tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông

Tại Nhật, các phương tiện di chuyển bên trái đường 

Lưu ý quan trọng khi lưu trú ở Nhật Bản Tự mình quản lý tiền bạc, sổ ngân hàng

Trong quá trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, mỗi một thực tập sinh kỹ năng cần phải tự mình cất giữ, bảo quản cẩn thận các loại giấy tờ như: Sổ ngân hàng, thẻ rút tiền, con dấu, tiền bạc… Tránh trường hợp mất, cắp có thể xảy ra, tuyệt đối không cho người khác mượn, không đưa cho nghiệp đoàn hay doanh nghiệp, đoàn thể nhờ cất hộ…

Lưu ý quan trọng khi lưu trú ở Nhật Bản Giữ gìn sức khỏe

Khi nhập cảnh sang đất nước Nhật Bản, có thể bạn sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe như ốm đau, cảm cúm… do sự thay đổi đột ngột về thời tiết. Để sức khỏe của mình luôn được đảm bảo, bạn cần phải ăn uống điều độ, đủ chất, ngủ đúng giờ. Thường xuyên liên lạc với người thân, bạn bè để trò chuyện, tâm sự về các vấn đề trong cuộc sống. Điều này không chỉ giúp bạn xua đi nỗi nhớ nhà mà còn giúp giảm bớt áp lực nhờ đó mà tâm trạng được thoải mái hơn, vui vẻ hơn.

Sức khỏe được xem là tài sản quý giá nhất của con người, do đó mà cho dù ở đâu, làm gì bạn cũng cần phải dành sự quan tâm đặc biệt nhất cho sức khỏe của mình.  

khám sức khỏe đi lao động Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản cần phải biết tự bảo vệ sức khỏe khi làm việc tại Nhật 

Lưu ý quan trọng khi lưu trú ở Nhật Bản Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình làm việc

Để bản thân được mạnh khỏe, an toàn trong suốt quá trình làm việc ở công ty, doanh nghiệp tiếp nhận. Mỗi người bên cạnh quan tâm đến sức khỏe, cần phải luôn luôn tuân thủ theo mọi nguyên tắc an toàn lao động đã được quy định:

+   Phải được trang bị đầy đủ áo quần, mũ, giày bảo hộ khi làm việc để tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại lực.

+   Làm việc theo trình tự công việc, tuyệt đối không được tùy ý hành động.

+   Tuân thủ mọi quy định do cấp trên đưa ra.

+   Chấp hành đúng các nguyên tắc về an toàn lao động.

+   Nếu làm việc ở trên cao, bạn cần phải kiểm tra độ chắc chắn, an toàn của các thiết bị như: giàn giáo, cốp pha, dây bảo hiểm… trước khi bắt tay vào công  việc.

+   Nơi làm việc cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp…

Trong tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, lưu trú được xem là giai đoạn quan trọng nhất. Bởi đây chính là yếu tố giúp bạn đi đến thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống khi ở Nhật Bản. Vậy nên, tìm hiểu và nắm bắt những điều cơ bản trên sẽ không bao giờ là thừa nếu bạn muốn thành công. Chúc bạn gặp nhiều may mắn trên con đường đã chọn.