Tin tức XKLĐ Nhật Bản

Cần chuẩn bị những gì khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng thiết yếu mang theo bên người. Bởi khi mới sang Nhật, mọi thứ đều lạ lẫm với bạn, bạn cần một thời gian để tập làm quen và thích nghi. Dưới đây là một số thứ cần thiết bạn nên chuẩn bị bên mình.

chuẩn bị hành lý đi xklđ Nhật Bản

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản cần những gì ? 

1. Tiền mặt

Sang Nhật, bạn phải tiêu tiền Nhật Bản. Do đó, bạn hãy chuẩn bị tiền Nhật nhé, bởi sang Nhật mà tìm chỗ đổi tiền ban đầu sẽ gặp khó khăn. Số lượng tiền mang đi tùy nhu cầu và điều kiện của bạn cũng như gia đình. Thông thường, bạn chỉ cần mang tiền để chi tiêu trong khoảng 1 tháng đầu, khoảng 1000 USD tương đương 100.000 yên.

2. Các vật dụng cá nhân cần thiết

Ngoài tiền ra, bạn cũng cần chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân thiết yếu như:

- Quần áo

Bạn nên mang trang phục của mùa thu, một ít quần áo mùa đông và mùa hè. Quần áo mùa đông bạn chỉ cần mang ít đi thôi, vì quần áo bên Nhật cũng khá rẻ mà cũng rất ấm, chống lạnh, giữ nhiệt tốt hơn quần áo mùa đông của Việt Nam.

- Giày dép

Khi sang Nhật, phần lớn bạn sẽ đi bộ, di chuyển bằng xe đạp hoặc xe buýt để đi làm. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị những đôi dép quai hậu, giày thể thao để tiện di chuyển mà lại không gây đau chân nhé.

Đối với nữ, bạn có thể lựa chọn những đôi giày búp bê, giày thể thao thời trang, vừa đẹp lại vừa tiện nghi, bạn có thể dùng để đi làm hoặc đi chơi đều được.

Ngoài ra, khi sang Nhật một thời gian, bạn đã quen đường đi lối lại thì bạn cũng có thể dành thời gian mua giày dép ở bên đó, giày dép bên Nhật cũng rất đẹp mà không quá đắt nên bạn chỉ cần mang khoảng 2-3 đôi giày dép là được.

xuất khẩu lao động sang Nhật Bản Xem ngay: Quy định hành lý mang lên máy bay khi đi xuất khẩu lao đông sang Nhật 

quy định hành lý mang lên máy bay

Khi chuẩn bị đồ mang đi Nhật, NLĐ cần phải tuân thủ quy định về hành lý mang lên máy bay 

- Thuốc uống

Khi mới xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn có thể sẽ bị lạ nước, lạ môi trường, chưa quen với lối sống, đồ ăn nên sức đề kháng yếu, dễ bị ốm là chuyện bình thường. Do đó, bạn nên trang bị cho mình một số loại thuốc hay dùng như thuốc cảm, đầy bụng, đau đầu, dầu gió,… để phòng khi cần đến.

- Thức ăn

Mới sang Nhật, có thể bạn chưa hợp khẩu vị, chưa biết đến nơi bán đồ ăn rẻ để mua hay gặp khó khăn về đường đi. Vì vậy, hãy chuẩn bị một số đồ ăn dự trữ như mì tôm, lương khô,… để ăn trong vài ngày đầu đi mới đến Nhật Bản.

Bạn lưu ý: Chỉ nên mang theo đồ khô, không nên mang theo đồ có nước bởi nó sẽ gây ám mùi lên hành lý của bạn và khiến bạn gặp rắc rối khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

- Giấy tờ cần thiết

Bạn cần lưu ý mang những giấy tờ này đi như hộ chiếu, vé máy bay, …nếu không sẽ không thể làm thủ tục xuất nhập cảnh được. Khi sang Nhật bạn hãy luôn mang giấy tờ tùy thân đi bên người để dùng khi cần nhé.

2. Những điều bạn cần biết về cuộc sống bên Nhật

Để nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống bên Nhật, bạn cần làm quen với văn hóa, môi trường của Nhật như:

- Tham gia giao thông

Người dân Nhật Bản rất tuân thủ giao thông và đây cũng là một trong 76 quốc gia áp dụng luật giao thông đi bên trái đường. Thời gian đầu có thể sẽ gây khó khăn cho bạn khi đang quen đi bên phải làn đường ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng thích nghi với Luật giao thông mới này nhé!

Thời gian đầu chưa quen, bạn có thể đi bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm hoặc đi bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

xuất khẩu lao động sang Nhật Bản  Xem ngay: Những điều cấm kỵ tại Nhật Bản - thực tập sinh cần biết 

văn hóa xếp hàng của người Nhật

Văn hóa xếp hàng - nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản 

- Văn hóa xếp hàng

Nhật Bản nổi tiếng với nét văn hóa này. Cho dù làm bất kỳ điều gì, ở đâu thì người dân Nhật Bản luôn thực hiện đúng văn hóa này. Điều này làm nên nét đẹp của người Nhật Bản. Do đó, bạn cũng cần tập quen với văn hóa xếp hàng tại Nhật Bản. Đừng vì vội vàng mà quên xếp hàng, khiến mọi người xung quanh khó chịu hoặc có cái nhìn sai về mình nhé.

- An ninh Nhật Bản

Đây là một trong những nước có an ninh an toàn nhất thế giới, nên các vấn đề trộm cắp, cướp giật chỗ đông người sẽ không xảy ra. Bởi người Nhật được đánh giá rất cao ý thức, việc rơi, thất lạc đồ sẽ được trả lại gần như 100%.

Trên đây là những vấn đề bạn cần nắm được khi chuẩn bị tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Đi bất kỳ đâu, nước nào cũng vậy, muốn được nhanh chóng hòa nhập thì bắt buộc bạn phải tìm hiểu cuộc sống, văn hóa nơi đó để tìm cách hòa nhập càng nhanh càng tốt.