Cuộc sống TTS Nhật Bản

Hé lộ “sự thật” cuộc sống ở Nhật Bản của lao động Việt

Xuất khẩu lao động là một cụm từ quá quen thuộc với các bạn trẻ tại Việt Nam có mong muốn được làm việc tại nước ngoài. Việt Nam được xem là quốc gia có lượng lao động xuất khẩu sang nước ngoài chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là Nhật Bản. Nhiều người tò mò về cuộc sống ở Nhật của người lao động cũng như công việc ở đây có thật sự như lời giới thiệu? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

cuộc sống của lao động Việt tại Nhật Bản

Cuộc sống của thực tập sinh Việt Nam sau khi sang Nhật như thế nào ? 

Thực tế về cuộc sống ở Nhật Bản của lao động Việt Nam 

Sau khi nhập cảnh vào quốc gia Nhật Bản, nghiệp đoàn sẽ tiếp nhận và bố trí chỗ ăn ở cho thực tập sinh. Thời gian ở nghiệp đoàn khoảng 1 tháng. Tại đây, các bạn thực tập sinh sẽ được học tiếng Nhật và nội quy quy định ở xí nghiệp. Đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết cho người lao động khi sinh sống ở Nhật. 

Sau đó, thực tập sinh sẽ được nghiệp đoàn đưa về xí nghiệp tiếp nhận công việc và bắt đầu làm việc. Thường thì chỗ làm việc gần với chỗ ở, nên các bạn có thể đi bộ hoặc di chuyển bằng xe đạp đến chỗ làm. So với Việt Nam, cách sinh hoạt ở Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Đặc biệt là giao thông tại Nhật Bản, cách bỏ rác ở Nhật, ...Chính vì vậy, để sớm thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản. Các bạn thực tập sinh cần phải tìm hiểu và thay đổi sao cho phù hợp. 

cuộc sống ở Nhật Bản

Phương tiện di chuyển chủ yếu của lao động Việt tại Nhật Bản là xe đạp 

Môi trường làm việc tại Nhật Bản có thực sự chuyên nghiệp ?

Người Việt thường có thói quen “đi trễ về sớm” và không chuyên tâm vào công việc. Vì vậy, khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật, người lao động cần phải làm quen với một môi trường mới, nghiêm khắc và hiện đại hơn. Đối với người Nhật, thời gian là việc vô cùng quan trọng vì thế họ luôn đi đúng giờ hoặc sớm hơn. Việc đi trễ được xem là lỗi rất nặng dù chỉ là 1 phút cũng không thể chấp nhận được, với bất kì mọi lý do nào.

cuộc  sống của thực tập sinh ở Nhật Bản

Môi trường làm việc tại Nhật Bản rất chuyên nghiệp và hiện đại 

Rào cản ngôn ngữ của người lao động khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Việc đầu tiên khiến đa số người lao động hoang mang khi muốn xuất khẩu lao động chính là ngoại ngữ. Những năm gần đây, các công ty phái cử  ngày càng hiện đại, các thủ tục đầy đủ để sang Nhật như việc xin visa đều được lo đầy đủ. Nhiệm vụ chính của người lao động chính là trau dồi vốn ngoại ngữ, đây chính là khó khăn, là rào cản lớn nhất khi xuất khẩu lao động mà ai cũng cần vượt qua.

Thông thường, sau khi trúng tuyển đơn hàng, thời gian học tiếng Nhật để xuất cảnh đi Nhật làm việc dao động từ 4-6 tháng. Người lao động sau khi hoàn thành khóa học sẽ có thể giao tiếp cơ bản với người bản xứ. Tuy nhiên, để thực sự đạt trình độ giao tiếp tốt, phản xạ tiếng Nhật nhanh, người lao động cần nỗ lực trau dồi trong quá trình làm việc tại Nhật. Chỉ như thế người lao động Việt Nam mới thực sự xoá bỏ được rào cản ngôn ngữ.

cuộc sống tại Nhật Bản

Văn hóa giao tiếp tại Nhật Bản - thực tập sinh cần tìm hiểu 

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản có “đắt đỏ”?

So với Việt Nam, chi phí sinh hoạt tại Nhật có phần “đắt đỏ” hơn khá nhiều. Tuy nhiên, thay vào đó, mức thu nhập của người lao động tại Nhật lại cao hơn gấp nhiều lần. Vì vậy, trong quá trình sinh sống ở Nhật, người lao động cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Để khi kết thúc thời gian làm việc ở Nhật, người lao động có thể dành dụm cho mình một số vốn trở về nước.

Khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật, mục đích chính của người lao động là làm việc để kiếm được thu nhập ổn định. Hiểu được nhu cầu đó, các công ty Nhật Bản luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để người lao động Việt có thể làm thêm giờ để tăng thu nhập.

chi phí sinh hoạt ở Nhật

So với Việt Nam, chi phí sinh hoạt tại Nhật khá đắt đỏ 

Các bạn trẻ mới sang Nhật sẽ chưa quen với môi trường làm việc thường bị sốc hoặc sẽ cảm thấy vô cùng áp lực. Tuy nhiên, làm việc tại Nhật vẫn có khung thời gian quy định theo luật pháp, người lao động được phép tăng ca nhưng chỉ trong phạm vi thời gian cho phép. Nên chỉ sau một khoảng thời gian, lao động Việt đã dần thích nghi với công việc và cuộc sống ở Nhật. 

Đối với một số bạn chưa đi XKLĐ thường có ý nghĩ rằng đi xuất khẩu lao động sang Nhật sung sướng, cuộc sống tại Nhật Bản chỉ toàn “thảm hoa” thì cần nên cân nhắc lại. Bởi dù sinh sống và làm việc tại Việt Nam hay Nhật Bản, người lao động đều phải chăm chỉ, siêng năng thì mới có thể hoàn thành giấc mơ của mình được.

Cuộc sống tại Nhật Bản dù không "màu hồng" như nhiều bạn tưởng tượng nhưng cũng không thể gọi là khổ cực, vất vả. Chỉ cần bạn có việc làm và chăm chỉ làm việc thì nhất định có thể sống một cuộc sống vui vẻ tại Nhật. Nếu bạn đang có ý định xuất khẩu lao động sang Nhật thì nên trang bị cho mình vốn kiến thức cần thiết và đừng ngại thử sức nhé! Hãy liên hệ với Công ty xklđ uy tín JVNET nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp nhé.