Văn hóa Nhật Bản

Những điều cấm kỵ tại Nhật Bản thực tập sinh cần biết

Khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng, để có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới, bên cạnh tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, bạn cũng nên trang bị cho mình một vài hiểu biết về những điều mà người Nhật kiêng kỵ. Vậy bạn có biết những điều cấm kỵ tại Nhật Bản bao gồm điều nào không? Tại sao khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động, các thực tập sinh cần phải tìm hiểu những điều cấm kỵ ở Nhật Bản? Hiểu được những điều đó có mang lại cho bạn lợi ích gì không? Hãy cùng JVNET đi tìm hiểu nhé! 

những điều cấm kỵ tại Nhật Bản

Một số điều cấm kỵ tại Nhật Bản - thực tập sinh cần biết 

Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa nét đẹp truyền thống và hiện đại tạo nên bản sắc văn hóa riêng chỉ có ở Nhật Bản. Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động nên dành thời gian quan tâm tìm hiểu những điều cấm kỵ tại Nhật Bản. Tìm hiểu để biết và tránh gặp phải những điều rắc rối không đáng có, để thuận lợi hơn trong cuộc sống và thành công hơn trong công việc. Vậy, bạn đã biết những điều cấm kỵ tại Nhật Bản là gì chưa?
 

thực tập sinh Nhật Bản Những điều kiêng kỵ khi sử dụng đũa

Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật, chắc hẳn các bạn thực tập sinh sẽ có dịp dùng bữa với người Nhật. Do vậy, để tạo ấn tượng tốt với người Nhật, các bạn thực tập sinh cần chú ý những điều sau:

  • Không gõ đũa vào bàn, vào bát. Người Nhật quan niệm rằng, gõ đũa vào bát hay bàn được coi như là một hành động gọi ma quỷ tới. Âm thanh khi gõ tập trung gọi tà ma, nếu bạn gõ đũa ma quỷ sẽ bám theo bạn.
  • Không cắm đũa lên bát cơm. Không chỉ ở Nhật Bản mà Việt Nam cũng kiêng kỵ việc cắm đũa vào bát cơm khi ăn, hành động này chỉ thực hiện khi trong nhà có người mất.
  •  Không sử dụng đũa để chuyền thức ăn cho nhau. Người Nhật Bản coi việc dùng đũa gắp thức ăn cho nhau là điềm xấu, bởi vì ở Nhật họ chỉ dùng đũa để gắp những mảnh xương còn sót lại của người quá cố sau khi hỏa táng và cho vào bình đựng di cốt. Vậy nên dùng đũa chuyền thức ăn là hành động khiếm nhã, mất lịch sự.

những điều cấm kỵ khi đi xklđ Nhật Bản

thực tập sinh Nhật Bản Đừng cắt móng tay vào ban đêm

Người Nhật quan niệm cho rằng: Cắt móng tay vào ban đêm cuộc đời sẽ ngắn lại, không được gặp khi bố mẹ mất, hay nếu bạn cắt móng tay lúc ngồi cạnh lò sưởi, vụn móng tay khi cháy sẽ tạo ra mùi khó chịu như mùi hỏa thiêu người chết… Do đó, người Nhật Bản rất kiêng kỵ việc cắt móng tay vào ban đêm.

những điều kiêng kỵ khi sống ở Nhật

thực tập sinh Nhật Bản Số 4 kiêng kỵ

Bởi vì cách phát âm số 4 tương tự như phát tâm chữ “tử”, nên số 4 được xem như điềm gở hay một nỗi bất hạnh trong quan niệm của người Nhật Bản. Đó cũng là lý do vì sao hiện nay ở rất nhiều khách sạn, phòng khách, chung cư không có phòng số 4 hay tầng 4.

thực tập sinh Nhật Bản Không xoay đầu hướng Bắc khi ngủ

Chỉ có những người đã mất mới nằm xoay đầu ra hướng Bắc. Vậy nên, nếu được người bản xứ mời đến chơi nhà, bạn cần phải hết sức để ý điểm này.

thực tập sinh Nhật Bản Nên ngồi một chỗ khi ăn cũng là một trong những điều cấm kỵ tại Nhật Bản

Vừa đi vừa ăn được xem là hành động mất lịch sự nếu bạn đang sinh sống ở đất nước mặt trời mọc này. Vậy nên để tránh nhận về những ánh mắt khiển trách và khó chịu từ người khác, các thực tập sinh Nhật Bản chú ý không nên vừa đi vừa ăn cũng như ăn uống ở những nơi đông người như xe buýt, tàu điện ngầm, công viên, siêu thị…

những điều kiêng kỵ tại Nhật Bản

thực tập sinh Nhật Bản Cẩn thận trong ăn uống

Trong quá trình học tập, sinh sống và làm việc ở Nhật Bản, bạn sẽ không thể tránh khỏi những cuộc tụ tập bạn bè, sinh nhật, lễ cưới hay tiệc tùng,… Để thể hiện sự tôn trọng của mình với chủ nhà, bạn không nên bới qua bới lại thức ăn khi ăn cơm hay trừa lại một ít và gói về nhà.

thực tập sinh Nhật Bản Điều cấm kỵ khi đi thăm người ốm

Người Nhật cho rằng hoa và trà là những thứ không tốt cho sức khỏe của người bệnh nên khi đi thăm người ốn, họ rất hầu như tránh tặng hai món quà này.

thực tập sinh Nhật Bản Không mặc cả khi mua sắm

 Nếu bạn đang sinh sống ở Nhật Bản, hãy tuyệt đối yên tâm mỗi khi mua sắm vì mọi thứ ở đây đều được bày bán đúng giá.

siêu thị tại Nhật Bản

thực tập sinh Nhật Bản Tránh chụp ảnh 3 người

Người Nhật Bản quan niệm rằng, chụp chung bức ảnh có 3 người thì người ở giữa sẽ gặp điều xui xẻo, do đó họ rất kiêng kỵ việc làm này.

thực tập sinh Nhật Bản Đối với việc tặng quà

  • Không nên tặng khăn mùi xoa nếu bạn đang sinh sống ở Nhật Bản vì họ quan niệm khăn mùi xoa chỉ xuất hiện khi bạn muốn cắt đứt mối quan hệ của hai người.
  • Không tặng hoa hay quà có hình hoa cúc bởi hoa cúc là biểu tượng của gia tộc hoàng thất. Nếu bạn muốn làm cho người bạn của mình cảm thấy vui khi nhận quà thì nên chọn những loài hoa có hình cây tùng, hoa mai, hoa trúc,..
  • Tránh tặng tất chân, tất tay hay áo lót nếu không muốn bị đánh giá là người mất lịch sự.

 

văn hóa tặng quà người Nhật

Trên đây là một số chia sẻ về những điều cấm kỵ tại Nhật Bản mà chúng tôi đã cập nhật, bạn có thể tham khảo thêm. Việc tìm hiểu và nắm bắt những điều cấm kỵ không chỉ giúp bạn hiểu hơn về phong tục, tập quán của họ mà còn giúp tránh những rắc rối không đáng có. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường đã chọn.