Văn hóa Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản - nơi hội tụ tinh hoa văn hóa độc đáo

Để có thể sớm thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản, người lao động không nên chỉ quan tâm đến việc học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động, chuẩn bị hành trang đi Nhật làm việc, hoàn thành tốt công việc mà mình đã chọn lựa mà còn phải dành thời gian quan tâm tìm hiểu văn hóa Nhật Bản. Việc tìm hiểu văn hóa của đất nước mà bạn đã, đang và sẽ sinh sống đóng vai trò rất quan trọng, giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống mới, tránh những rắc rối không đáng có chỉ vì không hiểu văn hóa của họ. Và đó cũng chính là lý do vì sao bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức về văn hóa Nhật Bản.

Văn hóa Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản cần tìm hiểu văn hóa Nhật Bản 

Một số nét văn hóa đặc trưng ở đất nước Nhật Bản bạn nên lưu ý

Khi nhắc đến một đất nước phát triển và văn minh không chỉ xét đến các khía cạnh kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng mà còn phải nhắc đến yếu tố văn hóa. Văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng, quyết định đến sự phát triển thịnh vượng, bền vững của một đất nước với các phẩm chất về đạo đức, trí tuệ, sự sáng tạo độc đáo của con người.

Mỗi một quốc gia mang một màu sắc văn hóa đặc trưng riêng biệt, không pha lẫn với bất kỳ quốc gia nào và văn hóa Nhật Bản cũng vậy. Nhật Bản không chỉ nổi tiếng là đất nước phát triển hàng đầu thế giới về khoa học, công nghệ, mà còn nổi tiếng bởi con người Nhật Bản ý chí kiên cường, bền bỉ, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, kỷ luật, luôn khiến cả thế giới phải ngã mũ nể phục.

1. Văn hóa trà đạo

Một trong những điều tạo nên sự đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản đó chính là trà đạo. Trà đạo không chỉ là văn hóa, đó còn là nghệ thuật thưởng trà. Tuy bề ngoài chỉ là côc trà có màu xanh bình thường, nhưng đối với người Nhật, uống trà là ngẫm đạo làm người.

Người Nhật Bản rất coi trọng văn hóa thưởng thức trà đạo được thể hiện trong những quy tắc ngầm. Do đó, nếu có cơ hội được ngồi với người Nhật, đàm đạo cùng chén trà xanh nóng, bạn phải hết sức lưu ý không được rót đồ uống trước cho bản thân. Bởi theo quan niệm của họ, tự rót trước cho mình là một hành động thô lỗ và khiếm nhã.

van hoa tra dao

Nghệ thuật trà đạo tại Nhật Bản

2. Văn hóa xếp hàng

 Xếp hàng là một trong những văn hóa đẹp mà hầu hết các nước trên thế giới đã và đang cố gắng thực hiện, đặc biệt là ở Nhật Bản. Vậy nên tránh để bản thân rơi vào trường hợp “lạc lõng”, bị người khác nhìn với ánh mắt “ dị nghị” bạn nên: Xếp hàng khi lên thang cuốn, thang máy, khi đi siêu thị, quán ăn, cửa hàng,… đồng thời không nói chuyện to, hạn chế ăn uống hay nói chuyện điện thoại khi đang ở trên tàu…

van hoa xep hang

Xếp hàng là một trong những nét đẹp văn hóa của người Nhật 

3. Văn hóa ẩm thực

 Xếp hàng theo thứ tự khi muốn mua thứ gì đó ở cửa hàng, quán ăn. Tự lau dọn bàn ăn sạch sẽ, thanh toán ở quầy thu ngân và tuyệt đối không được trả thêm tiền bo, vì Nhật Bản không có văn hóa này. Cùng với đó, có một điều tưởng chừng như vô lý, bất lịch sự ở Việt Nam nhưng lại đang xảy ra và khuyến khích thực hiện ở đất nước Nhật Bản chính là khi ăn, càng phát ra tiếng động lớn càng được đánh giá cao. Bởi lẽ, người Nhật Bản quan niệm rằng, tiếng húp mì xì xụp chứng tỏ bữa ăn đó rất ngon, bạn đang rất vui và rất hài lòng. Đồng thời lưu ý rằng, bạn không nên vừa đi vừa ăn, đây được cho là hành động kém văn minh ở một đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới.

van hoa am thuc tai nhat

Đến Nhật Bản nhất định bạn nên thưởng thức những món ăn đặc sắc tại Nhật 

4. Văn hóa giao tiếp ở Nhật Bản được thể hiện như thế nào?

Văn hóa chào hỏi là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của một đất nước. Mỗi một quóc gia có một tập tục khác nhau, phương phức chào hỏi khác nhau và Nhật Bản cũng vậy. Để không bị đánh giá là người mất lịch sự, trong khoảng thời gian sinh sống ở Nhật Bản, bạn phải hết sức cẩn trọng, chú ý quan sát cách giao tiếp, chào hỏi của người bản địa để áp dụng sao cho đúng.

 

van hoa giao tiep tai nhat ban

Tìm hiểu văn hóa giao tiếp tại Nhật là điều cần thiết với mọi thực tập sinh Nhật Bản 

Truyền thống giao tiếp ở Nhật Bản rất độc đáo, được thể hiện thông qua việc đi kèm với các lời chào thường có sự xuất hiện hành động cúi chào. Tùy theo địa vị xã hội, thứ bậc, mối quan hệ giữa người chào với người được chào mà có cách cúi chào khác nhau.

5. Tặng quà khi tới chơi nhà khách

Việc tặng quà mỗi khi tới chơi nhà một ai đó là hành động thể hiện sự tôn trọng gia chủ. Một món quà dù nhỏ dù lớn, được gói cẩn thận, đẹp mắt luôn được người Nhật mang theo bên mình mỗi khi có người mời đến chơi nhà. Vậy nên, trong quá trình sinh sống và làm việc ở đây, nếu bạn nhận được lời mời đến thăm nhà thì không nên quên mang theo một món quà nhỏ, đồng thời cũng đừng từ chối nhận quà của người khách đến chơi nhà mình bởi vì đây là văn hóa Nhật Bản.

van hoa tang qua cua nguoi nhat

Tặng quà là nét đẹp văn hóa của người Nhật 

Nếu bạn đang có ý định tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng quên tìm hiểu, trang bị cho bản thân những kiến thức về văn hóa Nhật Bản. Bởi vì nó đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở đây. Chúc bạn thành công và may mắn trên con đường mà mình đã chọn lựa.