Văn hóa Nhật Bản

Tìm hiểu các lễ hội lớn khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Tham gia các lễ hội, hoà nhập vào văn hóa Nhật Bản là mong muốn của phần lớn người lao động Việt Nam. Nhưng để làm được điều này, người lao động cần tìm hiểu và biết được các lễ hội lớn của Nhật Bản. Dưới đây là một số lễ hội lớn mà bạn cần tham gia ít nhất một lần khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

1. Shogatsu – Lễ mừng năm mới

Phần lớn, các nước trên thế giới đều có lễ mừng năm mới. Tuy nhiên, lễ hội này có sự khác nhau giữa các nước, mỗi nước sẽ có đặc trưng riêng. Lễ hội này ở Việt Nam và Nhật Bản khá giống nhau, được tổ chức từ ngày mồng 1 đến ngày mồng 3 tháng 1 dương lịch.

lễ hội văn hóa nhật bản

Đối với Nhật Bản, những ngày này các xí nghiệp, doanh nghiệp sẽ dừng mọi hoạt động để cùng trở về nhà đón mừng năm mới với người thân. Vào những ngày này, họ sẽ quây quần bên gia đình để nấu những món ăn đặc biệt và diện trang phục truyền thống kimono truyền thống để đi du xuân, chúc tết cũng như đi lễ chùa cầu may mắn đầu năm.

Khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì bạn hãy cùng ăn mừng lễ hội này với người dân Nhật Bản nhé. Từ ngày 04 tháng 1 mọi người lại quay trở về cuộc sống bình thường và bắt đầu làm việc của mình.

2. Setsubun – Lễ xua đuổi tà ma

Đây là một trong những lễ hội khá ấn tượng ở Nhật Bản và thường được tổ chức vào ngày lập Xuân nhằm chấm dứt một năm cũ đã qua đi và chào đón năm mới nhiều niềm vui và may mắn hơn.

Vào những ngày diễn ra lễ hội Setsubun này, người Nhật sẽ ném những hạt đậu trước hiên nhà và khấn trừ ma diệt quỷ và đón tài lộc và nhà. Một số nhà còn kết hợp với các điệu nhảy dân gian uyển chuyển rất thú vị.

văn hóa Nhật Bản  Xem ngay: Top 5 lễ hội độc đáo tại Nhật thực tập sinh Nhật Bản cần biết 

lễ hội trừ tà tại Nhật Bản

3. Lễ hội tuyết ở Sapporo, Hokkaido

Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng ở Nhật Bản và thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan. Đối với người lao động thật đáng tiếc nếu bỏ qua lễ hội này của Nhật Bản.

Lễ hội diễn ra vào 7 ngày đầu của tháng 2 dương lịch hằng năm với những tác phẩm điêu khắc bằng tuyết khổng lồ nổi tiếng mô tả những kiến trúc hàng đầu thế giới. Đúng với tên gọi – Lễ hội tuyết, đến đây bạn còn có cơ hội trải nghiệm trò chơi trượt tuyết hấp dẫn hoặc tham gia cổ vũ cho các xe trượt tuyết hấp dẫn như trong phim truyền hình.

lễ hội tuyết tại Nhật Bản

4. Hanami – Lễ hội hoa anh đào

Thật đáng tiếc nếu bạn đến Nhật Bản mà không tham gia lễ hội hoa anh đào. Nhiều người mê lễ hội này đến mức chỉ chờ hoa anh đào nở là bay sang Nhật để ngắm và thưởng thức chúng. Lễ hội hoa anh đào hay còn gọi là Hanami diễn ra từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 – lễ hội này chính là niềm tự hào của người dân Nhật Bản.

Ngoài việc được ngắm hoa anh đào nở, bạn còn có cơ hội ngắm người dân Nhật mang bộ kimono truyền thống và những cảnh sum họp gia đình, ca hát, vui chơi bên dưới những cây hoa anh đào rực rỡ.

lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

5. Kodomo-no-hi – Lễ hội cá chép

Một trong những lễ hội ấn tượng, độc đáo của Nhật Bản chính là lễ hội cá chép. Lễ hội này diễn ra vào ngày 05 tháng 5 dương lịch với mục đích chính là cầu bình an cho những đứa trẻ trong gia đình. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những chiếc lồng đèn cá chép đủ màu sắc và kích cỡ được trải khắp nơi.

Vì sao Nhật Bản lại có lễ hội cá chép này? Bởi theo quan điểm của người Nhật Bản, cá chép là loài động vật tượng trưng cho nghị lực, trí tuệ, lòng quả cảm và sự nhẫn nại nên người Nhật hy vọng con cái họ sẽ thừa hưởng những đức tính tốt đẹp đó.

văn hóa Nhật Bản  Xem ngay: Văn hóa Nhật Bản - nơi hội tụ tinh hoa văn hóa độc đáo 

lễ hội cá chép tại Nhật Bản

6. O-Bon – Lễ Vu Lan

Nhật Bản và Việt Nam có khá nhiều điểm tương đồng trong các lễ hội cũng như nét văn hóa. Việt Nam cũng có lễ Vu Lan và với Nhật thì đây là một trong những lễ hội nổi tiếng và rầm rộ nhất vào mùa hè.

Lễ hội này diễn ra vào ngày 15/7 hoặc 15/8 hằng năm, tùy theo từng địa phương. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình dù làm gì, bận gì cũng sẽ quay trở về gia đình để cùng bên nhau thắp hương tổ tiên, ông bà.

lễ hội obon

Lễ hội này được người dân Nhật Bản chuẩn bị như lễ mừng năm mới, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau chuẩn bị, dọn nhà cửa và đi thăm mộ người thân đã mất. Đặc biệt, trước cửa mọi nhà còn được trang trí bởi đàn lồng nhằm dẫn đường cho linh hồn tổ tiên tìm được đường về nhà.

Khi tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn nên tham gia các lễ hội trên để hiểu hơn về con người, văn hóa Nhật Bản. Từ đó dễ hòa nhập, thích nghi với cuộc sống hơn nhé. Ngoài ra, tham gia các lễ hội này, bạn còn có cơ hội mở rộng kiến thức nữa đó.