Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngoài thời gian làm việc, các bạn thực tập sinh còn có cơ hội được khám phá đất nước Nhật Bản. Đặc biệt là được thưởng thức những món ăn đặc trưng do chính tay người Nhật làm ra. Dưới đây là một số món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản chúng ta không thể bỏ qua món Sushi. Đây là món ăn truyền thống và đặc trưng của người Nhật Bản và đang nổi tiếng khắp thế giới. Với những nguyên liệu tạo nên món Sushi hấp dẫn gồm có cơm trộn dấm, hải sản tươi sống tạo nên hương vị đậm đà.
Do đó, khi tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn nên thưởng thức món này nhé, bạn sẽ thấy Sushi Nhật Bản thật đa dạng và tuyệt vời.
Ẩm thực Nhật Bản rất nổi tiếng với món ăn Sashimi, món này cũng gần giống với món Sushi và được làm hoàn toàn từ thực phẩm tươi sống. Vào các ngày lễ, tết hoặc những ngày thường, đây là món ăn không thể thiếu của người Nhật Bản.
Món ăn này chế biến rất đơn giản nhưng cần khéo léo để giữ được vị tươi hơn, ngon hơn và an toàn hơn khi sử dụng. Khi ăn món này, bạn nên dùng với nước tương, wasabi, thêm chút gừng dấm và nhấm nháp với rượu sake thì thật tuyệt vời.
Xem ngay: Tìm hiểu các lễ hội lớn khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
Nhật Bản rất nổi tiếng với món lẩu có tên gọi là Sukiyaki. Đây cũng là món ăn truyền thống của người Nhật Bản, thường ăn trong các ngày lễ, tết, dịp cuối tuần, khi các thành viên cùng quây quần bên nhau.
Món Sukiyaki có nguyên liệu chính là thịt bò được thái mỏng và các gia vị, thực phẩm bổ sung như đậu phụ, nấm, rau,... Nghe đến đây, chắc bạn đang hình dung ra món lẩu bò ở Việt Nam phải không? Nhưng mùi vị cho món Sukiyaki thì khác hẳn. Bạn nên thử thưởng thức món ăn này để cảm nhận sự khác biệt.
Đến Nhật Bản, bạn sẽ hối tiếc nếu bỏ qua các món mì của Nhật Bản như Soba, Udon, Somen và Ramen. Mỗi loại mì được làm từ những nguyên liệu khác nhau. Ví dụ mì Soba được làm từ bột kiều mạch; Mì Udon, somen và ramen được làm từ bột mì. Đến Nhật Bản mà bỏ qua món này thì bạn sẽ hối tiếc đó. Người Nhật Bản thường ăn món mì Soba trong tết truyền thống theo Dương lịch.
Đây cũng là một trong những món mì nổi tiếng của Nhật Bản, món mì này có rất nhiều cách chế biến theo mùa và sở thích của người dùng.
Ví dụ, vào mùa hè thì người Nhật sẽ ăn món mì này qua một máng tre dài, trong máng tre sẽ có sẵn nước lạnh để nhúng qua mì, khi đến chỗ bạn thì mỳ đã ngấm nước và bạn chỉ cần gắp chúng lên, chấm với nước sốt và thưởng thức.
Đây là món ăn được nhiều khách du lịch lựa chọn, bạn có thể ăn món này kèm thịt gà nướng. Thường thịt gà được ướp kỹ càng rồi dùng nước sốt để sốt thịt gà cùng. Thịt gà sẽ được sốt với gia vị, rượu sake, đường, nước tương và một gia gia vị khác để đảm bảo tạo nên nước sốt đặc trưng với vị ngọt và mặn.
Xem ngay: Những điều cấm kỵ tại Nhật Bản - thực tập sinh cần biết
Đây là rượu nổi tiếng của Nhật Bản và thường được dùng với các món ăn giúp tăng thêm sự ngon ngọt của loại rượu này. Người Nhật Bản hay sử dụng loại rượu này vào các ngày lễ tết để xua tan tà khí, mang may mắn, hạnh phúc và tài lộc đến gia đình mình.
Đến Nhật Bản mà không thưởng thức món ăn này thì quả là phí. Đây là món ăn rất được lòng của người nước ngoài. Do vậy, mọi người đều muốn ít nhất một lần thưởng thức món ăn này khi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Món ăn này được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm. Đây chính là món ăn nổi tiếng của Osaka, vì vậy bạn hãy dành thời gian đến Osaka để ăn Takoyaki chính hiệu nhé.
Chanpuru là món ăn được chế biến từ quả mướp đắng của Okinawa. Người đầu bếp sẽ xào quả mướp đắng với đậu phụ non, rau và một vài loại thịt cá khác. Ăn một lần là muốn ăn mãi, bởi món ăn này chỉ có Nhật Bản mới làm đúng hương vị và tạo nên sự độc đáo của quả mướp đắng.
Với những món ăn đặc trưng trên, hi vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị về ẩm thực khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ngoài ẩm thực Nhật Bản, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu và tham gia thêm các lễ hội văn hóa Nhật Bản nhé.