Cuộc sống TTS Nhật Bản

Những thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu lao động tại Nhật

Xuất khẩu lao động tại Nhật luôn là lựa chọn số 1 của các bạn trẻ trong những năm gần đây. Với sự hội nhập quốc tế nên lao động tại Việt Nam luôn được Nhật Bản chào đón. Tuy nhiên dù là làm việc tại đâu thì cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi để chuẩn bị một tâm thế vững vàng nhất cho chuyến bay sắp tới các bạn  nhé.

thuan loi kho khan di xkld nhat ban

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, NLĐ gặp khó khăn thuận lợi gì ? 

Những thuận lợi khi xuất khẩu lao động tại Nhật

1. Mức thu nhập cao và ổn định

Đất nước càng phát triển, thì nhu cầu về nhân lực ngày càng cao. Nhật Bản được biết đến là quốc gia siêu phát triển, trong khi dân số lao động trong nước không đủ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất. Vì vậy các doanh nghiệp Nhật đã đưa ra mức lương hấp dẫn nhằm thu hút người lao động. Đối với những người đi xuất khẩu lao đông thì mức lương  trung bình từ 26 đến 35 triệu đồng, chưa kể tiền làm thêm và tăng ca. Một mức lương cao hơn khá nhiều so với tại Việt Nam.

2. Người lao động được nâng cao trình độ và kỹ năng

Môi trường làm việc của người Nhật rất tiên tiến với dây chuyền sản xuất hiện đại mà Việt Nam chưa thể theo kịp. Do vậy những người lao động tại Nhật sẽ được học hỏi rất nhiều, từ đó tay nghề nâng cao. Khi về nước những kinh nghiệm đó sẽ được áp dụng vào tại Việt Nam, góp phần cho sự phát triển của nước nhà.

Các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá rất cao người lao động tại Nhật. Họ đánh giá trình độ và kinh nghiệm của lao động Việt Nam khi trở về từ Nhật cao hơn bằng đại học trong nước. Điều này sẽ tăng cơ hội việc làm sau khi về nước cho người lao động. Hoặc có thể đi Nhật lần 2 nếu phía công ty tiếp nhận bên Nhật gia hạn thêm thời gian làm việc.

đi Nhật lần 2 Xem ngay: Tất tần tật thông tin về chương trình tuyển thực tập sinh quay lại lần 2 

thuc tap sinh nhat ban

Làm việc tại Nhật, NLĐ được nâng cao trình độ kỹ năng tay nghề 

3. Người lao động rèn luyện được tác phong làm việc xuất sắc

Người Nhật là những người có tính kỷ luật cao, thân thiện và chăm chỉ. Do vậy tạo nên môi trường làm việc tại Nhật rất kỷ luật, kỷ cương. Họ đề cao các nội quy và quy định tại công ty, đặc biệt giờ giấc được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Vì vậy lao động Việt Nam sẽ rèn luyện được tinh thần trách nhiệm với công việc, làm việc nghiêm túc, hiệu quả cao, loại bỏ được tính ì ạch trong công việc và giờ cao su như khi ở Việt Nam. Một phong cách rất cần cho công nhân Việt Nam.

4. Được tiếp xúc với nền văn hóa Nhật

Người Nhật có nét văn hóa rất đặc biệt mà không một đất nước nào có được, những lễ hội truyền thống, những dịp lễ Tết bạn sẽ được trải nghiệm nét đặc sắc trong văn hóa của họ. Hơn nữa tại nhật còn có những điểm tham quan du lịch hấp dẫn làm hài lòng mọi du khách dù là khó tính nhất. Nên nếu bạn xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ có cơ hội được đi du lịch tham quan những địa danh nổi tiếng tại Nhật.

sushi nhat ban

NLĐ có cơ hội được thưởng thức những món ăn đặc sắc tại Nhật Bản 

Những khó khăn khi xuất khẩu lao động tại Nhật

Bên cạnh những thuận lợi mà người lao động được hưởng có được khi sinh sống và làm việc tại Nhật, còn có những khó khăn mà người lao động phải trải qua.

1. Tiền sinh hoạt hàng khá đắt đỏ

Nhật Bản là một nước công nghiệp rất phát triển, do vậy những khoản tiền chi tiêu phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày khá cao, đặc biệt là ở những vùng thuộc thành phố. Do vậy người lao động phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì mới có thể tiết kiệm được.

đi Nhật lần 2 Xem ngay: Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm ở Nhật Bản dành cho thực tập sinh 

tu nau an khi song tai nhat ban

Nấu ăn tại nhà - bí quyết tiết kiệm hiệu quả nhiều TTS áp dụng 

2. Khác biệt ngôn ngữ

Làm việc tại Nhật thì xung quanh bạn đa số sẽ là những người Nhật. Nếu không có khả năng giao tiếp được bằng tiếng Nhật thì bạn sẽ rất cô độc trong môi trường làm việc, mọi trao đổi với đồng nghiệp sẽ rất khó khăn, dễ dẫn đến hiểu lầm, xích mích, gây mất đoàn kết trong doanh nghiệp.

3. Cảm giác nhớ nhà và nhớ người thân

Khi quyết định đến một nơi xa xôi để lập nghiệp, bạn sẽ phải rời xa gia đình và người thân, lúc mới đầu bạn sẽ cảm thấy rất lạc lõng. Nỗi nhớ quê da diết mỗi dịp tết đến xuân về. Nhưng công việc bận rộn cùng sự quyết tâm cao của bản thân sẽ khiến cảm giác này vơi đi rất nhiều. Hơn nữa nếu bạn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm thì sẽ rất nhanh đến hạn hợp đồng, kể cả 3 năm hợp đồng thì công việc sẽ cuốn bạn đi khiến thời gian trôi đi rất nhanh.

Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng chỉ cần có lòng quyết tâm cao là bạn sẽ vượt qua được. Hãy lạc quan vui vẻ nhìn vào những mặt tích cực để tạo động lực phấn đấu, tạo nên một tương lai tươi sáng sau khi xuất khẩu lao động tại Nhật trở về nước.