Tin tức XKLĐ Nhật Bản

Kiểm soát điều kiện để đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020

Làm sao để có được công việc ổn định với thu nhập cao là câu hỏi của rất nhiều người. Một số bộ phận bắt đầu việc khởi nghiệp với con đường riêng của mình như lập xưởng sản xuất, thành lập công ty thương mai,... Giải pháp được nhiều bạn trẻ chọn lựa đó là đi xuất khẩu lao động. Trong số các nước ở khu vực châu Á, Nhật Bản được nhiều lao động lựa chọn. Vậy Nhật Bản có điều gì nổi bật hơn các đất nước khác? Điều kiện để đi XKLĐ Nhật có khó khăn không?  Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản tiếp nhận với nhiều đơn hàng hấp dẫn

1. Tình hình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản 5 năm trở lại đây

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, Việt Nam có số lao động sang nước ngoài làm việc luôn trên mức 100.000 người/năm. Trong đó có đến hơn 68.000 lao động sang Nhật Bản làm việc, tiếp đến là các quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và một số thị trường khác. Điều này cho thấy xu hướng xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đang trên đà phát triển mạnh. 
Với những lợi thế về tính chất đơn hàng, điều kiện ứng tuyển đơn giản và chi phí hợp lý, dự đoán năm 2019 này, Nhật Bản vẫn là quốc gia chiếm tỷ lệ lớn lao động sang làm việc.

2. Điều kiện tham gia ứng tuyển 

- Nam nữ từ 18 đến 35 tuổi
- Trình độ học vấn thông thường yêu cầu từ cấp 3 trở lên. Tuy nhiên cũng có một số đơn hàng tiếp nhận lao động có bằng cấp 2.
- Sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không có hình xăm.


>>> Xem ngay : điều kiện sức khỏe đi Nhật làm việc


- Đa số các đơn hàng đều không yêu cầu kinh nghiệm, trừ một số đơn hàng đặc biệt như đơn hàng hàn xì, may mặc, đơn hàng điều dưỡng.

điều kiện xuất khẩu lao động đi Nhật 2020

Điều kiện xklđ đi Nhật năm 2020 , người lao động nên biết

3. Ưu điểm của thị trường Nhật Bản so với Đài Loan

So với các thị trường khác điển hình như Đài Loan thì Nhật Bản chiếm ưu thế hơn, cụ thể :
- Thu nhập trung bình hàng tháng cao hơn 
- Môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.
- Chế độ đãi ngộ tốt, thời hạn làm việc dài tối đa lên đến 5 năm.
Đối với thị trường Đài Loan, thu nhập trung bình và chế độ phúc lợi lương thưởng tại Đài Loan cũng thấp hơn so với Nhật Bản.
Ưu điểm của thị trường Nhật Bản so với Hàn Quốc
Hiện nay xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc chỉ nhận 2 nhóm ứng viên lao động gồm:
- Những người đã tham gia kì thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn nhưng hồ sơ chưa được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.
- Những lao động đã đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc trở về đúng hạn và tham gia kì thi kiểm tra năng lực đặc biệt trên máy tính tính từ tháng 11/2011 đến nay.
Mặc dù chi phí xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc có thấp hơn nhưng điều kiện tham gia đòi hỏi cao về năng lực tiếng Hàn cũng là điều gây khó khăn cho nhiều lao động có nhu cầu đi Hàn Quốc làm việc.
Thậm chí phía Hàn Quốc còn có lệnh cấm lao động của 58 quận huyện và 51 quận huyện ở danh sách hạn chế. Tình trạng lao động bỏ trốn khi sang làm việc, lao động chui đã khiến Hàn Quốc có động thái nghiêm ngặt hơn.  Đây là rào cản lớn và cũng là điều thiệt thòi với những lao động chân chính mong muốn được sang xứ kim chi làm việc.
So với Hàn Quốc thì Nhật Bản là thị trường dễ tính hơn nhiều, khi mà những điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dễ dàng và có tỉ lệ lao động trúng tuyển cao hơn rất nhiều lần. Bên cạnh đó, sau khi hết hạn hợp đồng trở về, người lao động còn được giới thiệu việc làm để tiếp tục làm việc. Tiếng Nhật hiện cũng là ngoại ngữ phổ biến, đây cũng là lợi thế rất lớn cho những thực tập sinh sau khi hết hạn hợp đồng. Với vốn tiếng sau ít nhất 1 năm làm việc, cơ hội làm việc làm với mức thu nhập khá tại Việt Nam là vô cùng lớn.

visa-ky-nang-dac-dinh

Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và hướng tới tương lai


Không những thế, đối với các đơn hàng có yêu cầu về kinh nghiệm như đơn hàng kỹ sư hay đơn hàng điều dưỡng, ngoài mức thu nhập cao hơn nhiều các đơn hàng phổ thông ứng viên còn có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống tại Nhật Bản. Đây cũng là lý do khiến Nhật Bản được lựa chọn nhiều hơn so với hai quốc gia trên.

4. Những giấy tờ cần có khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngoài những điều kiện như trên , bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để tham gia ứng tuyển:
- Giấy khám sức khỏe
- Sơ yếu lý lịch

>>> Đừng bỏ qua : Những thủ tục cần thiết làm hồ sơ xin visa đi Nhật
- Giấy xác nhận dân sự có dấu của địa phương cư trú
- Bản sao công chứng bằng cấp 01 bản
- Xác nhận tình trạng hôn nhân 01 bản 
- Chứng minh thư, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh công chứng số lượng 01 bản
- Ảnh thẻ 4x6 06 chiếc
Sau khi trúng tuyển thì bạn cần xin thêm hộ chiếu. 

5. Kết luận

Trên đây là bài viết so sánh về điều kiện đi xuất khẩu lao động nhật bản với một số nước khác. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích trong việc chọn lựa nên đi xuất khẩu lao động ở đâu, ưu nhược điểm của những thị trường đó. Cho dù là làm việc ở bất cứ đất nước nào, chỉ cần nỗ lực, chắc chắn bạn sẽ thành công.