Tin tức XKLĐ Nhật Bản

Điểm nổi bật khi xuất khẩu lao động sang Nhật 2019

Nhật Bản là thị trường số 1 mà người lao động Việt Nam đang hướng tới. Với công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc tốt, chế độ đãi ngộ cao đã tạo nên những hấp dẫn riêng khi tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật 2019.

xuất khẩu lao động sang Nhật 2020

XKLĐ Nhật Bản đang cạnh tranh mạnh với các thị trường khác

Thực trạng xuất khẩu lao động sang Nhật 2019

Nhật Bản là nước phát triển kinh tế, văn hóa hàng đầu trên thế giới. Với đặc trưng là già hóa dân số nên Nhật Bản cần nguồn lao động lớn để bổ sung cho tình trạng thiếu hụt lao động trong nước. Hơn nữa do đang gấp rút chuẩn bị cho thế vận hội sắp diễn ra nên Nhật Bản cần gấp một lượng lao động lớn để hoàn thiện các công trình. Do vậy năm 2019 Nhật Bản tăng cường tuyển dụng lao động nước ngoài, nhất là nguồn lao động tại Việt Nam. Do vậy mức lương và môi trường làm việc tại Nhật luôn được đảm bảo ở chế độ tốt nhất nhằm thu hút nguồn lao động.  Cũng vì lý do đó mà người lao động Việt Nam luôn ưu tiên lựa chọn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Theo Bộ LĐTBXH, số lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài tăng mạnh trong năm 2019, đặc biệt là số lao động nữ. Dự báo trong những tháng cuối năm 2019 thì số lượng xuất khẩu sang Nhật tiếp tục tăng mạnh.

chi phí xklđ nhật bản thấp 2020Xem ngay:  Điều kiện để công ty được bộ LĐTBXH cấp giấy phép hoạt động : TẠI ĐÂY 

Điểm nổi bật khi xuất khẩu lao động sang Nhật 2019

- Chính sách ưu đãi lớn

Năm 2019 khi xuất khẩu sang Nhật người lao động được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như: được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, được hỗ trợ tiền ăn, ở, điện, nước, được tăng lương nếu chính phủ nhật có chính sách tăng lương, được hỗ trợ giảm các vấn đề về thuế thu nhập,...

Người lao động còn được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm sau khi hết hạn hợp đồng trở về nước. Như vậy thì thời gian hợp đồng lên đến 5 năm, tạo điều kiện thuận lợi cho những cá nhân muốn làm việc lâu dài tại Nhật để kiếm thêm thu nhập.

Các doanh nghiệp Nhật có quy định rõ ràng về chế độ tiền lương khi tăng ca, giúp người lao động có động lực làm thêm và yên tâm làm việc.

- Người lao động được đảm bảo quyền lợi tối đa nhất

Tại Nhật Bản có đơn vị OTIT, đây là tên viết tắt của hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế. Đơn vị này có trách nhiệm kết hợp với Việt Nam để quản lý người lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. Do vậy nếu người lao động gặp các vấn đề rắc rối phát sinh trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật,  thì sẽ được giải quyết để các quyền lợi được đảm bảo một cách tối đa nhất.

- Mức lương hấp dẫn

Nhật Bản luôn là nước trả lương hấp dẫn cho người lao động, để thu hút nhiều người lao động về tại các doanh nghiệp Nhật làm việc. Mức lương thông thường từ 26 đến 35 triệu đồng, chưa tính tiền tăng ca. Hứa hẹn năm 2019 mức lương cơ bản sẽ tăng, kéo theo thu nhập hàng tháng của người lao động cũng tăng lên. Do vậy xuất khẩu lao động sang Nhật 2019 là lựa chọn sáng suốt.

- Các ngành nghề đa dạng và phong phú

Nhật Bản cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc với 76 ngành nghề khác nhau. Trong đó các đơn hàng xuất khẩu lao động về thường xuyên như ngành nông nghiệp, ngành cơ khí, ngành xây dựng, ngành may mặc, ngành công nghiệp, ngành chế biến thực phẩm.

Như vậy tùy theo sở thích, năng lực, điều kiện kinh tế thế mà người lao động có thể chọn ngành xuất khẩu phù hợp nhất. Nếu đơn hàng đi Nhật này không phù hợp thì có đơn hàng khác, giúp mở ra nhiều cơ hội mới cho lực lượng lao động tại Việt Nam trong định hướng nghề nghiệp.

Bộ LĐTBXH-1

Tiêu điểm để người lao động quan tâm tìm hiểu khi đăng ký XKLĐ Nhật Bản

danh sách đơn hàng đi nhật MỚI nhất 2020 Xem ngay: Thông tin mới về chi phí đi làm việc tại Nhật Bản 2019 

- Chi phí xuất khẩu giảm mạnh

Những năm trước để xuất khẩu sang nước ngoài làm việc thì phải mất một số tiền khá lớn, dẫn đến đến nhiều người lao động không thể xuất khẩu được bởi gánh nặng tiền bạc. Nhưng những năm trở lại đây thì mức chi phí đã giảm dần và không còn là yếu tố cản trở người lao động nữa. Người lao động cũng sẽ không phải chi trả khoản tiền cọc chống trốn như những năm trước, không phải trả một khoản tiền lớn cho những người môi giới nếu đến đúng địa chỉ công ty chuyên về xuất khẩu lao động nộp hồ sơ. Đặc biệt là được hỗ trợ vốn ngân hàng để tham gia xuất khẩu lao động. Như vậy thì hầu hết người lao động nào cũng có thể đi xuất khẩu được, chỉ cần có ý chí quyết tâm và đáp ứng các điều kiện là đủ.

Điều kiện xuất khẩu khẩu nới lỏng

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật được nới lỏng, người lao động chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản là đã có thể sang nước ngoài làm việc. Đó là đáp ứng được yêu cầu về cân nặng, chiều cao, sức khỏe, trình độ văn hóa. Đây là những yêu cầu phổ thông mà hầu hết người lao động cũng đủ tiêu chuẩn.

Trên đây là những điểm nổi bật mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về xuất khẩu lao động sang Nhật 2019. Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn và sáng suốt nhất trong con đường sự nghiệp hướng tới tương lai.