Tin tức XKLĐ Nhật Bản

Tìm hiểu về Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản do bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội chủ trương. Đây là chương trình hợp tác mang tầm quốc gia. Những lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bộ thương binh và xã hội sẽ thuộc quản lý của bộ LĐTBXH. Đó là đơn vị giúp bộ quản lý trực tiếp.

xuất khẩu lao động nhật bản bộ thương binh và xã hội

Thông tin website của cục quản lý lao động ngoài nước

Vai trò nhiệm vụ của Cục quản lý lao động ngoài nước.

Cục quản lý lao động ngoài nước có tên giao dịch là Department of Overseas Labour, viết tắt là DOLAB. Đơn vị này có nhiệm vụ chính như sau:

  1. Nghiên cứu xây dựng các dự án luật, pháp lệnh và quy định về người lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc theo hợp đồng
  2. Xây dựng các kế hoạch và chiến lược dài hạn cho người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
  3. Xây dựng văn bản, nội dung thỏa thuận về người Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng giữa Việt Nam với các vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế.
  4. Xây dựng nội dung, quy định về bồi dưỡng kiến thức cho người lao động đi làm việc nước ngoài
  5. Phổ biến các thông tin pháp luật cho người lao động về lao động nước ngoài theo phân công của bộ
  6. Hướng dẫn và kiểm tra công tác thực hiện việc đưa người đi lao động nước ngoài theo chính sách của đảng và nhà nước
  7. Hướng dẫn đăng ký hợp đồng, báo cáo đưa người lao động đi nước ngoài làm việc
  8. Chỉ đạo, tổ chức quản lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
  9. Đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ tham gia lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
  10. Tuyên truyền, giới thiệu quảng bá nguồn lao động và khả năng cung ứng lao động đến các đối tác nước ngoài.

Những điểm mạnh của thị trường Nhật Bản mang lại cho người lao động Việt Nam

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản của Bộ LĐTBXH triển khai đã và đang cho thấy những kết quả rất khả quan. Bằng chứng là số lượng lao động xuất cảnh sang Nhật Bản mỗi năm đều tăng. Dự kiến, Nhật Bản sẽ còn dẫn đầu so với các quốc gia khác trong khu vực. Vượt qua các quốc gia như Hàn Quốc, Singapore hay Trung Quốc. Trị trường Nhật Bản có những ưu thế sau:

- Mang lại thu nhập cao: Mức thu nhập của người lao động sẽ dao động tùy theo đơn hàng và việc làm thêm của từng cá nhân. Nhưng mặt bằng chung sẽ gấp 4 đến 5 lần thu nhập bình quân của người lao động tại Việt Nam.

- Chế độ phúc lợi tốt: Người lao động tại Nhật Bản cũng được tham gia đầy đủ các chế độ như người lao động địa phương. Khám chữa bệnh cũng được bảo hiểm hỗ trợ. Bên cạnh đó, khi sang làm việc một số đơn hàng người lao động được hỗ trợ về chỗ ở.

- Môi trường làm việc chuyên nghiệp hiện đại: Đất nước Nhật Bản có nền kinh tế phát triển đồng đều hầu hết mọi ngành nghề. Môi trường làm việc cũng rất hiện đại và có nhiều máy móc để hỗ trợ cho người lao động.

- Nhiều cơ hội cho người lao động sau khi về nước: Sau khi hết hợp đồng, người lao động trở về nước với số vốn tích lũy và kinh nghiệm làm việc sẽ nhanh chóng tìm được việc làm mới mức thu nhập khá. Nếu không, các đơn vị phái cử sẽ đứng ra giới thiệu cho người lao động.

Hiện nay, các công ty xuất khẩu lao động cùng với bộ LĐTBXH là đơn vị được phép đưa người lao động sang làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, do lượng người có mong muốn tham gia chương trình này rất lớn nên còn xảy ra tình trạng có những đơn vị lợi dụng trục lợi bất chính. Người lao động muốn bảo đảm quyền lợi cho bản thân mình hãy lựa chọn những đơn vị có tiếng trong lĩnh vực này. Để biết được đâu là đơn vị đáng tin cậy, người lao động hãy tham khảo tại những nguồn tin chính thống. Hiện nay, trên website của cục Quản lý lao động nước ngoài có danh sách các công ty xuất khẩu lao động có giấy phép và đủ điều kiện hoạt động, người lao động có thể tự tra cứu rất đơn giản. Địa chỉ website: dolab.gov.vn

công ty xuất khẩu lao động đơn hàng kỹ năng đặc định 2020

Các bạn thực nghiệp sinh Việt Nam chia tay công ty phái cử trước khi sang Nhật làm việc.

Hoặc tìm hiểu qua chính những thực tập sinh đã và đang làm việc tại Nhật Bản. Đây chính là những người có thể đưa ra phản hồi mang tính thực tế nhất. Bên cạnh đó, nếu người lao động còn chưa nắm rõ các thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể liên hệ với công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản  JVNET. Đây là đơn vị nằm trong top 8 công ty phái cử hàng đầu tại Việt Nam. Hàng năm công ty JVNET đều có lượng thực tập sinh xuất cảnh lớn và tăng mạnh đều qua mỗi năm. Dù bạn ở đâu cũng không cần lo lắng vì hiện nay JVNET đã có văn phòng tại cả 3 thành phố lớn trên cả nước.