Cuộc sống TTS Nhật Bản

Nguyên tắc đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản - thực tập sinh cần biết

Đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, chỉ quan tâm tới điều kiện tuyển dụng, chi phí xuất cảnh, các đơn hàng đi Nhật… thôi là chưa đủ. Để có cuộc sống ổn định, có công việc thuận lợi trong suốt những năm tháng sinh sống và làm việc ở đất nước mặt trời mọc. Người lao động cần phải dành thời gian quan tâm, tìm hiểu đến những vấn đề như: Cần phải làm gì nếu muốn mở tài khoản ngân hàng ở Nhật, gặp khó khăn nên tìm đến cơ quan nào,  gửi đồ từ Nhật về Việt Nam theo con đường nào là an toàn nhất và đặc biệt là vấn đề nguyên tắc sử dụng tàu điện ngầm ở Nhật. Vậy muốn đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản, người lao động nên chú ý những điều gì?

nguyen tac di tau dien ngam o nhat ban

Thực tập sinh Nhật Bản cần phải nắm rõ nguyên tắc đi tàu điện ngầm ở Nhật 

Bật mí cho bạn 04 nguyên tắc để tự tin hơn khi đi tàu điện ngầm ở Nhật

Khi sống ở Nhật Bản, vào các ngày nghỉ lễ, tết, nếu không được tăng ca, làm thêm. Thay vì ở nhà buồn chán, người lao động sẽ lựa chọn đi chơi, đi tham quan ở các địa danh đẹp hay thăm người thân, bạn bè. Nếu khoảng cách gần, bạn có thể đi bộ, đi xe đạp hoặc xe buýt. Nhưng trong trường hợp cách nhau hàng trăm đến hàng ngàn km, hiển nhiên chỉ có tàu điện ngầm mới có thể giúp bạn đến nơi nhanh chóng.

Tàu điện ngầm là một loại phương tiện giao thông phổ biến ở đất nước Nhật Bản, được người dân nơi đây sử dụng cho việc di chuyển mỗi ngày. Nhưng đối với lao động Việt thì đây lại là một loại phương tiện hoàn toàn xa lạ. Chính vì thế mà hầu như ai cũng đều cảm thấy hoang mang, lo lắng mỗi khi đi tàu điện ngầm. Tuy nhiên, 04 nguyên tắc sau sẽ giúp bạn tự tin hơn mỗi khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản:

tàu điện ngầm tại Nhật Bản

Tàu điện ngầm - phương tiện giao thông được nhiều bạn TTS lựa chọn 

nguyên tắc đi tàu điện ngầm tại Nhật Bản Tuyệt đối không hút thuốc khi ở tàu điện ngầm.

Không được hút thuốc lá ở những nơi công cộng như: bệnh viện, trường học, siêu thị, ga tàu hay khi đang trên tàu điện ngầm… được chính phủ Nhật Bản quy định rất nghiêm ngặt. Thường thì ở những địa điểm này sẽ được treo một tấm biển ghi rõ “cấm hút thuốc”, nếu muốn hút, bạn sẽ được bố trí vào một phòng riêng, chỉ dành cho những người hút thuốc lá. Trong trường hợp vi phạm quy định, bạn có thể sẽ bị phạt tiền.

Khi đang trên tàu điện ngầm, bạn tuyệt đối không nên hút thuốc lá. Bởi vì đây không chỉ là quy định, mà hành động của bạn có thể sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nếu không muốn bản thân bị người khác nhìn với anh mắt dị nghị hay nộp phạt, tốt nhất bạn không nên hút thuốc khi đang ở trên tàu.

quy tắc đi tàu điện ngầm Nhật Bản

Không được hút thuốc khi đi tàu tại Nhật Bản 

nguyên tắc đi tàu điện ngầm tại Nhật Bản Giữ trật tự khi đi tàu điện ngầm

Người Việt thường có thói quen nói chuyện hoặc gọi điện thoại cho nhau ở mọi lúc, mọi nơi. Đây được xem là một trong những hành động “cấm kỵ” đối với người Nhật Bản. Nếu không tin, bạn có thể 1 lần thử đi tàu điện ngầm và trải nghiệm. Kể từ lúc tàu bắt đầu khởi hành cho đến khi kết thúc chuyến đi, hầu như những người có mặt trên tàu chỉ chăm chú đọc sách, đọc báo, thậm chí tranh thủ ngủ thêm vài phút trước khi đến chỗ làm. Không ai nói với ai câu nào, có hay chăng chỉ là những thông báo qua loa của cán bộ, nhân viên trên tàu.

Trường hợp nếu đang đi trên tàu nhưng có người gọi điện thoại cho bạn. Bạn cũng có thể bắt máy nhưng hãy kết thúc thật nhanh cuộc gọi sau khi đã thông báo với đầu dây bên kia rằng “Xin lỗi! Tôi đang ở trên tàu, tôi sẽ gọi lại cho bạn sau!”. Còn nếu bạn đang thực hiện cuộc gọi khi đang ở ga tàu thì nên cố  gắng kết thúc cuộc trò chuyện đó trước khi tàu đến.

tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Bạn không nên nói chuyện to khi đi tàu điện ở Nhật Bản 
 

nguyên tắc đi tàu điện ngầm tại Nhật Bản Cài điện thoại ở chế độ im lặng trước khi lên tàu

Sẽ rất khó chịu nếu khi đang ở trong một bầu không khí tĩnh lặng thì chuông điện thoại của bạn bỗng nhiên vang lên. Nếu không may rơi vào trường hợp này, bạn không chỉ cảm thấy “có lỗi” với những người xung quanh, mà hành động này cũng có thể sẽ gây khó chịu cho người khác. Vậy nên tốt nhất bạn nên cài điện thoại của mình ở chế độ im lặng trước khi lên tàu.

quy tắc đi tàu điện tại Nhật

Nên để chế độ im lặng hoặc rung khi đi tàu điện tại Nhật Bản

nguyên tắc đi tàu điện ngầm tại Nhật Bản Hãy nhường chỗ cho những người đặc biệt.

Sử dụng tàu điện ngầm khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật cũng tương tự như khi đi xe bus ở Việt Nam. Nếu bạn bắt gặp người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật hay phụ nữ mang thai bước lên tàu nhưng trên tàu đã thật sự không còn ghế trống. Đừng chần chừ gì nữa,  hãy đứng dậy và nhường chỗ cho họ. 

Ngay cả khi họ không có ý định muốn bạn nhường chỗ, nhưng bạn cũng nên thể hiện sự lịch sự của mình chỉ với câu hỏi “ Bạn có muốn ngồi ở đây không?”. Có thể họ sẽ trả lời “ Không, tôi ổn mà” hoặc “ Cảm ơn, bạn cứ ngồi đi”. Nhưng thực tế, họ sẽ rất cảm kích nếu bạn vẫn đứng dậy và mời họ ngồi xuống ghế của mình...

Như vậy có thể nói rằng, so với điều kiện hay lựa chọn các đơn hàng đi Nhật, thì việc tìm hiểu các nguyên tắc sử dụng tàu điện ngầm ở Nhật cũng không kém phần quan trọng. Bởi vì nó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong mỗi chuyến đi, nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống.