HỎI - ĐÁP

Tại sao phải đề ra điều kiện đi Nhật Bản cho lao động Việt?

Đáp ứng các điều kiện đi xuất khẩu Nhật là điều bắt buộc đối với bất cứ lao động nào muốn sang nước bạn làm việc. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc tại sao phải đề ra các điều kiện đi Nhật Bản cho lao động Việt như vậy không? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

1. Các điều kiện đi Nhật cho lao động Việt

Có rất nhiều điều kiện đi Nhật cho lao động Việt được đối tác đề ra. Có thể phân loại các điều kiện này thành các nhóm như:

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản Điều kiện về sức khỏe như chiều cao, cân nặng, thị lực, tình trạng/tiểu sự bệnh tật, độ tuổi. Các điều kiện này có sự khác nhau giữa lao động nam và lao động nữ.

điều kiện sức khỏe đi Nhật lao động điều kiện sức khỏe đi Nhật lao động  Xem ngay: Tất tần tật về điều kiện sức khỏe đi Nhật mà bạn cần biết 

điều kiện sức khỏe đi Nhật

Đảm bảo sức khỏe là điều kiện bắt buộc để đi Nhật

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản Điều kiện về văn hóa, chuyên môn:  tốt nghiệp cấp II trở lên

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản Điều kiện về thủ tục, giấy tờ như sơ yếu lý lịch, bằng cấp cao nhất, giấy xác nhận tiền án, tiền sự, chứng minh thư, giấy khai sinh, …

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản Điều kiện về chi phí đi Nhật : Bao gồm các khoản phí như phí khám sức khỏe, chi phí đào tạo tiếng Nhật, phí xuất cảnh,...

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản Điều kiện về pháp luật như không bị tạm giam, không bị cấm đi khỏi nơi cư trú, đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không bị cấm nhập cảnh Nhật Bản,…

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản

2. Tại sao phải đề ra điều kiện đi Nhật cho lao động Việt ?

Tất cả các điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản được đưa ra đều vì mục đích đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp Nhật, cho công ty xuất khẩu lao động và cho người lao động Việt. Cụ thể:

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản Điều kiện sức khỏe đi Nhật

 Đây là điều kiện rất quan trọng vì nếu không đủ sức khỏe, lao động không thể duy trì khả năng làm việc được, khiến cả doanh nghiệp và người lao động chịu thiệt hại. Nghiêm trọng hơn, nếu người lao động mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, lao phổi, HIV/AIDS,… thì không chỉ người lao động bị ảnh hưởng sức khỏe và những người xung quanh cũng có nguy cơ mắc bệnh, gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp và cộng đồng.

điều kiện sức khỏe đi Nhật điều kiện sức khỏe đi Nhật  Xem ngay: Xăm hình có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản Điều kiện về văn hóa, chuyên môn

 Doanh nghiệp Nhật cần người lao động đã được đào tạo kiến thức phổ thông cơ bản, là nền tảng của mỗi cá nhân khi làm việc và sinh hoạt. Đối với các công việc cần tay nghề, bên tuyển dụng cần kiểm tra trình độ của lao động để xem họ có đáp ứng được công việc hay không, tránh trường hợp sau tuyển dụng, người lao động không đáp ứng được công việc dẫn đến lãng phí chi phí và thời gian tuyển dụng.

đơn hàng đi Nhật hàn xì

Đối với đơn hàn xì sẽ được đào tạo trước khi thi tuyển 

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản Điều kiện thủ tục, giấy tờ

 Đây là điều kiện đi xklđ Nhật Bản bắt buộc vì doanh nghiệp Nhật cần xác định thông tin rõ ràng của người lao động cũng như các giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh do quy định pháp luật của 2 nước Việt Nam – Nhật Bản quy định.

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản Điều kiện về tài chính

 Đây là một trong các điều kiện đi lao động Nhật làm việc. Các khoản phí cần đáp ứng có thể kể đến như chi phí khám sức khỏe, đào tạo tiếng Nhật, chi phí xuất cảnh, …

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản Điều kiện về pháp luật

 Đây là điều kiện mà không chỉ đối với Nhật Bản mà với bất kỳ quốc gia nào, nó cũng rất quan trọng. Không một doanh nghiệp nào  muốn tuyển dụng lao động khi họ đang vướng mắc về pháp luật chưa được giải quyết ở đất nước họ cũng như không đủ hành vi dân sự.

3. Làm sao để đáp ứng các điều kiện đi xklđ Nhật Bản ?

Có những điều kiện về sức khỏe như không mắc bệnh truyền nhiễm, độ tuổi,… bạn không thể thay đổi được nếu không đạt nhưng cũng có nhiều điều kiện bạn có thể chuẩn bị để đáp ứng chúng ngay từ hôm nay.

điều kiện đi Nhật làm việc

Đối với những bạn quá gầy thì cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý 

Với cân nặng, bạn cần có sự luyện tập, chế độ dinh dưỡng tốt để cải thiện. Với điều kiện văn hóa, chuyên môn thì bạn cần được đào tạo ngay từ khi bạn có ý định đi Nhật Bản làm việc. Về thủ tục, giấy tờ, bạn có thể nhờ đơn vị xuất nhập khẩu hướng dẫn, tư vấn để hoàn thành.

Trên đây là những lý giải cho việc tại sao cần đáp ứng các điều kiện đi Nhật đối với lao động Việt cũng như gợi ý cách để đáp ứng được chúng. Chúc bạn thành công và có khoảng thời gian tuyệt vời khi làm việc tại nước Nhật.