HỎI - ĐÁP

Điều kiện đi Nhật làm việc gây khó cho lao động nông thôn là gì?

Một trong nhóm đối tượng được khuyến khích đi xuất khẩu lao động đó chính là lao động nông thôn. Tuy nhiên, điều kiện đi Nhật làm việc gây khó khăn nhất cho những lao động này là vấn đề đáp ứng chi phí xuất khẩu lao động. Hướng giải quyết cho vấn đề này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Vì sao lao động nông thôn gặp khó khăn khi hoàn thiện chi phí đi Nhật?

Chi phí xuất khẩu lao động sang Nhật Bản gồm nhiều khoản khác nhau như phí nhập cảnh, phí đào tạo, phí tư vấn, phí hoàn thiện hồ sơ, thủ tục,… Nó là một khoản tiền không nhỏ đối với lao động vùng nông thôn. Với thu nhập thấp, công việc không ổn định, việc có được khoản tiền lớn trong tay với họ là không hề dễ dàng.

điều kiện đi Nhật làm việc cho lao động nông thôn

Phần lớn ứng viên đăng ký đi XKLĐ Nhật đến từ nông thôn 

Thêm vào đó, lao động nông thôn có tâm lý lo lắng khi vay tiền để xuất khẩu lao động. Họ sợ không có đủ khả năng chi trả, sợ các khoản lãi gia tăng mỗi ngày, sợ áp lực công việc đè nặng,… Tâm lý này cản trở họ tiếp cận với các nguồn vay tín dụng phổ biến hiện nay.

Đồng thời, các mối quan hệ như bạn bè, người thân của họ cũng thường ít có khả năng tài chính để cho họ vay, hoặc không dám cho họ vay vì lo sợ khả năng thu hồi nợ thấp hoặc lâu.

Ngoài ra, những thông tin về việc người lao động Việt Nam tại nước ngoài bị trả lương thấp không như thỏa thuận, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động không uy tín,… nên khi được đề cập cần phải đáp ứng một khoản tiền lớn để đi Nhật, lao động nông thôn thường e dè, không dám đầu tư.

2. Hướng giải quyết cho vấn đề đáp ứng chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đáp điều kiện đi Nhật làm việc liên quan đến chi phí này, trước hết lao động nông thôn cần nhận thức được lợi ích to lớn của xuất khẩu lao động Nhật như: Tăng thu nhập, thay đổi cuộc sống, tăng kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, học hỏi tác phong chuyên nghiệp, khám phá văn hóa đa dạng, đặc sắc của Nhật Bản, cơ hội phát triển công việc sau khi đi xuất khẩu lao động trở về, cơ hội học tiếng Nhật – ngôn ngữ đang có được nhiều công ty trọng dụng tại Việt Nam.

điều kiện đi Nhật làm việc 2025 Xem ngay: Năm 2019, có nên sang Nhật Bản làm việc không ? 

phiên dịch tiếng Nhật Bản

Phiên dịch tiếng Nhật - ngành nghề được TTS về nước lựa chọn 

Tiếp theo, người lao động cần tiếp cận đến các thông tin chính thống, các đơn vị xuất khẩu lao động uy tín. Các trung tâm giới thiệu việc làm ngoài nước, các đơn vị xuất khẩu lao động tư nhân được cấp phép và được nhiều người lựa chọn… là nơi lao động nông thôn có thể đến và tìm kiếm cơ hội đi Nhật.

Để vượt qua áp lực về chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản, người lao động nên nhận thức được rằng có rất nhiều nguồn cung cấp tài chính khác nhau giúp họ có đủ tài chính để đi xuất khẩu như vay từ các quỹ tín dụng, các ngân hàng chính sách, ngân hàng tư nhân. Người lao động cần có sự tính toán thu nhập làm việc tại Nhật, lên kế hoạch làm việc, chi tiêu để có thể thu hồi chi phí đầu tư trong thời gian nhanh nhất. Thông thường, chỉ trong vòng năm là người lao động có thể thu hồi chi phí cho đơn hàng 3 năm và bắt đầu có tiền tích lũy.

đơn hàng đi Nhật Bản lương cao  Xem ngay: Top 3 công việc tại Nhật Bản có mức lương khủng nhất 

lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức lương đi XKLĐ Nhật Bản cao hơn rất nhiều so với Việt Nam 

Một lưu ý cho lao động về vấn đề tài chính đó là không nên để áp lực tài chính chi phối khi làm việc tại Nhật. Nhiều lao động đã đáp ứng đủ các điều kiện đi Nhật làm việc và khi đi làm thực tế, vì quá lo lắng đến khoản vay tài chính mà làm việc quá sức, lo lắng, mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe dẫn đến ảnh hưởng đến công việc. Do đó, người lao động cần có sự tính toán để không bị áp lực khoản vay tài chính gây cản trở trong việc làm tại Nhật của mình.

Trên đây là chia sẻ về đáp ứng chi phí – điều kiện đi Nhật làm việc gây khó khăn cho lao động nông thôn cũng như cách giải quyết cho vấn đề này. Hy vọng, người lao động sớm nhận ra và không bỏ qua cơ hội xuất khẩu lao động, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của bản thân và gia đình.