Cuộc sống TTS Nhật Bản

Kinh nghiệm mua sắm không mất thuế tiêu thụ TTS nên biết

Tham gia mua sắm tại các cửa hàng Nhật Bản khi đi xuất khẩu lao động, ngoài việc trả tiền cho các sản phẩm mình mua. Các bạn thực tập sinh Nhật Bản còn phải trả thêm một khoản chi phí ngoài sản phẩm được gọi là thuế tiêu thụ. Trả tiền thuế tiêu thụ khi mua hàng là quy định do chính phủ Nhật Bản ban hành. Nó không dành riêng cho người dân bản xứ, mà yêu cầu tất cả mọi người đều phải tuân thủ nghiêm túc.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu bạn có mặt ở Nhật Bản với tư cách là khách du lịch thì quy định này có phần ưu ái hơn. Còn nếu bạn là thực tập sinh, tu nghiệp sinh hoặc du học sinh thì bắt buộc phải nộp thuế tiêu thụ theo đúng quy định. Thế nhưng, có cách nào không phải nộp thuế tiêu thụ khi mua sắm mà vẫn đảm bảo về mặt pháp luật không? Câu trả lời là có! Và bằng cách nào thì bạn hãy tiếp tục đọc những thông tin sau để biết câu trả lời.

mua sam o nhat ban

Biết cách mua sắm sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ 

Mua hàng miễn thuế và những điều thực tập sinh Nhật Bản cần biết

Mua sắm là một việc làm không thể thiếu của người lao động trong suốt quá trình sinh sống ở đất nước mặt trời mọc. Bởi chỉ có mua sắm mới có thể đảm bảo tối thiểu nhu cầu sống mỗi ngày của bạn. Chính vì thế mà tranh thủ những lúc rảnh rỗi, rất nhiều người tìm đến các cửa hàng từ thời trang cho đến đồ gia dụng, điện tử… để mua những thứ cần thiết.

Và sau những lần mua sắm, hẳn sẽ có khá nhiều người băn khoăn về việc tại sao hóa đơn thanh toán tiền của mình lại cao hơn so với thực tế? Phải chăng là nhầm lẫn hay bạn đã bị chủ cửa hàng gian lận? Đừng vội lo lắng bởi vì hóa đơn của bạn đã bao gồm thuế tiêu thụ, một loại thuế bắt buộc trong tất cả mọi hàng hóa ở Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu biết được những điều sau đây bạn sẽ tiết kiệm được không ít tiền từ tiền thuế tiêu thụ mỗi khi đi mua hàng hóa.  

+ Mua gì thì được miễn thuế ?

Đa số các mặt hàng từ áo quần, mỹ phẩm, đồ gia dụng, đồ điện tử hay thực phẩm… ở Nhật đều được miễn thuế nếu bạn mua đúng địa điểm. Vậy ở đâu có bán các mặt hàng miễn thuế?

+ Mua ở đâu để được miễn thuế tiêu thụ?

Không phải cửa hàng nào ở Nhật Bản cũng miễn thuế cho bạn. Bạn chỉ có thể mua được hàng miễn thuế ở đâu có treo biển “Tax Free”, hoặc ở các cửa hàng trực tuyến. Nếu ở các trung tâm thương mại có áp dụng chương trình miễn thuế, thì bạn sẽ được nhân viên ở đây hoàn lại tiền thuế sau khi thanh toán xong. Trong trường hợp nếu không chắc chắn về việc có được miễn thuế tiêu thụ hay không, bạn nên hỏi kỹ trước khi quyết định mua bất cứ thứ gì.

kinh nghiệm mua sắm ở Nhật Bản  Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm ở Nhật Bản dành cho thực tập sinh 

mua sam tai nhat ban

Hàng miễn thuế thường sẽ treo biển " Tax-free" 

+ Mua bao nhiêu để được miễn ?

Khi bước chân vào các cửa hàng miễn thuế tiêu thụ, không phải bạn muốn mua bao nhiêu thì mua. Mà ngược lại, nếu mặt hàng mà bạn mua liên quan đến thời trang như: quần áo, giày dép, mỹ phẩm… hoặc thuốc, đồ ăn thì chỉ được phép mua tối đa 500.000 yên và tối thiểu 5.000 yên/ ngày/ cửa hàng. Còn nếu bạn mua các sản phẩm liên quan đến đồ điện tử, điện máy thì phải mua ít nhất 10. 000 yên trở lên. Như vậy, nếu tổng hóa đơn mà bạn mua có giá ít nhất 5000 yên trước thuế, bạn sẽ được cửa hàng hoàn  lại tiền thuế tiêu thụ.

Thời điểm vàng  giúp các bạn thực tập sinh Nhật Bản mua sắm với giá rẻ nhất

Không phải chỉ có mua hàng miễn thuế mới có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí. Tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, nếu bạn nắm bắt được các thời điểm giảm giá trên thị trường mua bán ở Nhật thì bạn không chỉ tiết kiệm được tiền mà còn có thể mua được những mặt hàng chất lượng cao. Cụ thể như sau:

+ Giảm giá đón chào năm mới.

Khoảng đầu tháng 1 dương lịch, khi kỳ nghỉ lễ, tết kết thúc. Các cửa hàng ở Nhật Bản sẽ mở cửa hoạt động trở lại, đồng thời tiến hành giảm giá nhân sự kiện đón năm mới. Vào thời điểm này, bạn hãy tranh thủ đi mua các đồ nguyên vật liệu mà mình cần. Đặc biệt là áo ấm mùa đông vì đây là mặt hàng được bán với giá rẻ nhất vào đợt giảm giá này.

mua sam tai nhat ban

Ngoài ra, Black Friday cũng là dịp để bạn mua hàng với giá thấp nhất 

+ Mua áo quần ấm vào tháng 2.

Tháng 2 là thời điểm hầu hết các cửa hàng trên thị trường Nhật Bản đồng loạt giảm giá áo quần mùa đông. Do đó mà bạn hoàn toàn có thể mua cho bản thân những bộ đồ ấm chất lượng với mức giá khá rẻ, thậm chí còn rẻ hơn cả đợt giảm giá tháng 1. Đừng bỏ lỡ cơ hội này bởi vì mùa đông ở Nhật Bản khá lạnh. Sở hữu cho mình những bộ áo quần mùa đông vào dịp này không chỉ giúp bạn giữ ấm vào những ngày đông giá buốt. Mà bạn còn có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

+ Cuối tháng 4 đầu tháng 5

Cuối tháng 4 đầu tháng 5, người dân Nhật Bản sẽ có được một kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần cho đến 10 ngày. Đây cũng là lúc các cửa hàng bán đồ điện tử, điện máy ở Nhật đồng loạt giảm giá. Nếu bạn đang có nhu cầu mua một sản phẩm nào đó liên quan đến đồ điện tử thì đây là thời điểm tốt nhất dành cho bạn.

+ Nếu muốn mua áo quần mùa hè hãy đợi đến tháng 9

Tại vì tháng 9 là thời điểm các cửa hàng ở Nhật Bản sẽ thực hiện chiến dịch xả hàng mùa hè để nhường chỗ nhập đồ áo mùa đông về phục vụ cho khách hàng của mình.  Giá bán của từng chiếc áo quần mùa hè vào đợt xả hàng này sẽ rất thấp, vậy nên bạn hãy dành thời gian tìm đến các cửa hàng thời trang để mua cho mình bộ đồ thật ưng ý nhé!.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua hàng miễn thuế tiêu thụ mà chúng tôi đã tổng hợp từ các thực tập sinh Nhật Bản đã và đang tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật . Mua được hàng miễn thuế, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí sinh hoạt trong suốt những năm tháng sinh sống ở Nhật Bản.