Tin tức XKLĐ Nhật Bản

Những hiểu lầm trong thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản

Chỉ tốt nghiệp cấp II có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không? Có hình xăm có thể đi xuất khẩu lao động được không? Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều câu hỏi mà người lao động có nhu cầu sang Nhật làm việc còn băn khoăn. Để giải đáp những thắc mắc trên cũng như giải đáp những hiểu lầm về thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản chúng tôi mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

 

điều kiện đi lao động Nhật Bản

Thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản cần những gì?

1.Những hiểu lầm mà nhiều người lao động cần biết

Xuất khẩu lao động sang Nhật cần có trình độ bằng cấp cao

Hiện nay, có nhiều người lao động vẫn còn nhầm tưởng rằng phải có bằng cấp kinh nghiệm mới đi Nhật làm việc được. Điều này không sai, nhưng chỉ áp dụng cho những đơn hàng đặc trưng như

+ Đơn hàng kỹ sư: Đơn hàng này yêu cầu ứng viên có bằng Cao đẳng trở lên, trình độ tiếng Nhật N3 trở lên mới đủ điều kiện để ứng tuyển

+ Đơn hàng điều dưỡng: Đơn hàng điều dưỡng yêu cầu ứng viên có trình độ Trung cấp trở lên và bằng tiếng Nhật N4.

Còn lại những đơn hàng phổ thông khác, chỉ cần có bằng cấp II, là có thể làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được.

2.Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản còn rắc rối

điều kiện XKLĐ Nhật

Hồ sơ đăng kí đi XKLĐ Nhật Bản

Ngược lại, từ lúc đăng kí đơn hàng đến khi đủ điều kiện xuất cảnh bạn chỉ mất tối đa khoảng 7-8 tháng. Bao gồm thời gian sơ tuyển, và học tiếng sau đó xin visa và xuất cảnh. Hồ sơ làm đăng kí cũng không cần quá nhiều giấy tờ và chỉ cần 1 đến 2 ngày là có thể hoàn tất. Bao gồm:

+ Giấy khám sức khỏe

+ Sơ yếu lý lịch

+ Giấy xác nhận dân sự có dấu của địa phương cư trú

+ Bản sao công chứng bằng cấp 01 bản

+ Xác nhận tình trạng hôn nhân 01 bản

+ Chứng minh thư, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh công chứng số lượng 01 bản

+ Ảnh thẻ 4x6 06 chiếc

Xem thêmKiểm soát điều kiện để đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020

3. Xuất khẩu lao động Nhật Bản tốn kém rất nhiều tiền

Đây cũng lại là một trong những tin truyền miệng khiến nhiều lao động hoang mang. Chương trình thực tập sinh là nhằm mục đích rèn luyện tay nghề và mang lại thu nhập cho tầng lớp lao động. Chính vì vậy, nếu như tốn kém nhiều thì rất khó để có thể phù hợp với điều kiện của người lao động ở Việt Nam. Trên thực tế, chi phí bỏ ra ban đầu để xuất cảnh không hề quá nhiều. Chỉ trừ trường hợp không may, người lao động bị các công ty phái cử không uy tín trục lợi bất chính. Vì vậy, bạn cần tỉnh táo để tránh mất tiền oan.

Làm việc tại Nhật Bản lương cao sẽ rất vất vả

Đúng là không hề có chuyện “việc nhẹ lương cao”, tuy vậy, nếu so sánh với những công việc chân tay ở Việt Nam thì làm việc tại Nhật Bản có những ưu điểm hơn như:

+ Môi trường làm việc hiện đại,

+ Công việc phù hợp với sức khỏe

+ Có máy móc hỗ trợ những công việc nặng, đòi hỏi nhiều sức lao động.

4. Chi phí sinh hoạt tại Nhật rất đắt đỏ

Đúng là chi phí sinh hoạt tại Nhật có cao hơn so với Việt Nam, nhưng so với thu nhập hàng tháng thì sinh hoạt phí cũng không chiếm nhiều. Tùy thuộc vào mức độ chi tiêu của mỗi cá nhân, có thể tiết kiệm bằng cách chọn mua thực phẩm vào giờ giảm giá.vvv.

5. Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần học giỏi tiếng Nhật

điều kiện đi lao động tại Nhật

Tiếng Nhật cũng rất quan trong khi đi XKLĐ Nhật Bản

Ngoại trừ hai đơn hàng yêu cầu về tiếng nói trên là đơn hàng kỹ sư và điều dưỡng thì các đơn hàng khác có yêu cầu dễ dàng hơn nhiều. Ở phần thi tuyển đầu vào, ứng viên chỉ cần học cách giới thiệu tên và chào hỏi thông thường. Sau đó nếu đỗ sẽ được đào tạo tiếng thêm. Như vậy, dù chưa biết tiếng Nhật, bạn vẫn có thể tự tin đăng ký nhé.

6. Chọn công ty phái cử nào cũng giống nhau

Công ty phái cử hay còn gọi là đơn vị phái cử là đơn vị trung gian giữa người lao động và doanh nghiệp Nhật Bản. Hiện nay, có thể sang Nhật làm việc qua hai cách đó là:

+ Đăng kí qua bộ Lao động Thương binh Xã hội

+ Đăng kí qua công ty phái cử

Do nhu cầu xklđ ngày một nhiều, mà các công ty phái cử ma cũng theo đó ra đời. Với các chiêu trò hoặc hứa hẹn ảo nhằm trục lợi từ người lao động. Thường những công ty này sẽ có những đặc điểm sau:

+ Không có địa chỉ rõ ràng

+ Thu phí quá cao hoặc quá thấp

+ Các khoản phí mập mờ, thiếu minh bạch

Vì thế, chọn lựa công ty xuất khẩu lao động uy tín chính là hết sức quan trọng. Trong suốt hơn 10 năm trở lại đây, cái tên JVNET luôn được biết đến là đơn vị phái cử được tin tưởng. Được thành lập từ những năm 2005, cho đến nay, với tuổi đời hơn 10 năm hoạt động JVNET là cầu nối thành công cho hơn 4000 người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. JVNET mong muốn được định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ, xây dựng tương lai vững chắc.  Để biết thêm các thông tin về đơn hàng hoặc thủ tục giấy tờ bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

+ Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà PV Oil, số 148 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Điện thoại: 0243-755-6251

Xem thêmTop 10 Công ty Xuất khẩu Lao động Nhật Bản uy tín để bạn lựa chọn

Kết luận

Bài viết trên hy vọng đã giải đáp được cho các bạn về những hiểu lầm trong thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc và chúc các bạn luôn thành công.