Cuộc sống TTS Nhật Bản

Lưu ý quan trọng khi ở sân bay chuẩn bị đi xuất khẩu lao động

Ra sân bay để xuất cảnh sang Nhật Bản là việc làm mà mọi lao động đều phải tiến hành sau khi hoàn tất mọi thủ tục, giấy tờ trong tham gia chương trình xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, có không ít người tỏ ra băn khoăn, lo lắng không biết cần làm gì và nên làm những gì khi ở sân bay. Bởi vì hầu hết đây là lần đầu tiên họ xuất ngoại, do đó việc bỡ ngỡ là điều không thể tránh khỏi. Vậy bạn cần làm gì khi ở sân bay trước khi xuất cảnh và sau khi đặt chân xuống sân bay nước Nhật để được nhập cảnh một cách hợp pháp.

Lưu ý quan trọng khi ở sân bay chuẩn bị đi xuất khẩu lao động

NLĐ cần phải tìm hiểu những điều lưu ý quan trọng ở sân bay 

Khi ở sân bay bạn cần lưu ý những điều gì?

 Để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có khi ở sân bay đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, mỗi một thực tập sinh kỹ năng cần phải lưu ý những điều sau:

+ Mang theo đầy đủ giấy tờ: Visa, hộ chiếu, vé máy bay… Đây đều là những loại giấy tờ không thể thiếu khi đi máy bay, do đó bạn cần phải luôn mang theo bên mình.

 + Đối với hành lý. Mỗi một hãng máy bay sẽ có quy định khác nhau về khối lượng hành lý mang theo đối với một khách hàng. Bạn nên chuẩn bị hành lý vừa đủ với số cân cho phép, khi ra sân bay phải tự mình xách hành lý và thường xuyên kiểm tra tránh trường hợp bỏ quên.

+ Xếp hàng một cách trình tự, đặt hành lý qua máy kiểm tra theo sự hướng dẫn của nhân viên sân bay. Sau khi kiểm tra xong bạn mang hành lý qua làm thủ tục check- in dưới sự chỉ dẫn của trưởng đoàn.

+ Khi tới làm thủ tục check- in bạn nên nộp lại hộ chiếu và vé máy bay cho trưởng đoàn.

+ Đặt hành lý ký gửi thành hai hàng dọc trước quầy. Đồng thời để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được bỏ tiền, ví hay các vật dụng có giá trị khác như vàng, bạc… trong hành lý ký gửi.

quy định hành lý đi máy bay  Xem ngay: Cần chuẩn bị những gì khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản 

quy định hành lý lên máy bay sang Nhật

Các bạn Thực tập sinh cần phải cân hành lý ở nhà trước khi ra sân bay làm thủ tục 

+ Sau khi hành lý ký gửi đã được trưởng đoàn kiểm tra và đếm số lượng, bạn không được bỏ thêm hoặc lấy bớt bất kỳ hành lý nào khác ra.

+ Khi thủ tục check- in đã được hoàn tất, bạn nhận lại sổ hộ chiếu và vé máy bay ở trưởng đoàn, đồng thời đi theo trưởng đoàn để làm thủ tục hải quan.

+ Ở quầy hải quan, người lao động cần phải xếp hàng theo thứ tự, xuất trình giấy tờ nhập cảnh cùng hộ chiếu. Sau khi đóng dấu tất cả giấy tờ này, nhân viên hải quan sẽ trả lại cho bạn.

+ Lên máy bay. Khi lên máy bay, bạn cần nhanh chóng ổn định chỗ ngồi của mình, ngồi đúng số ghế, thắt dây an toàn, bật điện thoại ở chế độ máy bay hoặc tắt nguồn để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình bay…

 Chỉ mất vài tiếng đồng hồ là bạn đã được đáp xuống sân bay của nước Nhật. Nếu khả năng giao tiếp tiếng Nhật chưa tốt, bạn không thể tránh khỏi cảm giác hoang mang, lo lắng. Không biết nên làm gì để có thể hoàn tất thủ tục nhập cảnh vào đất nước mặt trời mọc. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn:

+ Thường thì ngay sau khi máy bay hạ cánh, ở khu vực sảnh chờ các công ty, doanh nghiệp sẽ bố trí người ra đón đoàn. Lúc này bạn cần phải luôn luôn bám đoàn để làm các thủ tục cần thiết dưới sự hướng dẫn của người đứng đầu.

+ Trước khi đến quầy làm thủ tục, người lao động sẽ được nhân viên an ninh yêu cầu xuất trình hộ chiếu. Sau khi kiểm tra xong, bạn đến khu vực hải quan để làm thủ tục nhập cảnh.

+ Dưới sự hướng dẫn của cán bộ hải quan bạn đặt ngón trỏ lên máy đọc vân tay để xác nhận thông tin vân tay đồng thời chụp ảnh khuôn mặt bằng camera được đặt ngay trên máy này.

+ Sau khi trình hộ chiếu và visa bạn sẽ phải trả lời một vài câu hỏi phỏng vấn kiểm tra như: Bạn đến từ đâu? Ai sẽ đến đón bạn? Trường mà bạn tham gia học ở đâu?... Khi các câu hỏi phỏng vấn kết thúc, đồng nghĩa với việc thủ tục nhập cảnh ở sân bay Nhật Bản của bạn cũng đã đến lúc hoàn tất. Lúc này, đừng quên nhận lại hộ chiếu từ cán bộ kiểm tra nhập cảnh nhé.

quy định hành lý đi máy bay  Xem chi tiết: Quy định hành lý lên máy bay khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

visa hộ chiếu đi Nhật Bản

Visa, hộ chiếu là 2 loại giấy tờ đặc biệt quan trọng phải cất giữ cẩn thận 

+ Lấy hành lý của mình ở đâu?

Khu vực hành lý, tên tiếng anh là “Baggage Claim”. Ở khu vực này thường bố trí  sẵn màn hình hiển thị các chuyến bay. Việc của bạn lúc này là tìm đến màn hình nào có tên chuyến bay bạn vừa thực hiện và đứng cạnh băng chuyền để đợi đồ của mình ra. Mỗi một chuyến bay sẽ có một khu lấy hành lý riêng, số khu lấy hành lý cùng số hiệu máy bay được ghi trên boarding pass. Để việc di chuyển hành lý được thực hiện dễ dàng, bạn nên tìm cho mình chiếc xe đẩy có bánh…

Như vậy có thể thấy rằng, trong quá trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Giai đoạn nào, việc làm nào cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc hành trình mà bạn đã chọn lựa. Và các công việc cần làm khi ở sân bay cũng không phải là ngoại lệ. Do đó, mỗi một người lao động phải hết sức cẩn trọng trong từng việc làm, hành động. Tránh gặp phải những rắc rối không đáng có xảy ra.