HỎI - ĐÁP

Giải đáp thắc mắc xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là mong muốn và ước mơ của nhiều người lao động Việt Nam, một phần vì muốn cải thiện kinh tế gia đình và một phần muốn nâng cao tay nghề, làm việc trong môi trường với hệ thống máy móc hiện đại. Vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Mức lương của người lao động bao gồm hai loại lương chính, đó là lương cơ bản và lương làm thêm giờ, tăng ca.

- Lương cơ bản khi xuất khẩu sang Nhật Bản là bao nhiêu?

Theo Luật lao động Nhật Bản, mức lương cơ bản của người lao động được tính theo giờ làm việc, mỗi giờ tương đương với 695 – 900 Yên/giờ, ngày làm 8 tiếng và mỗi tuần làm việc khoảng 40-44 tiếng.

Như vậy, mức lương cơ bản của người lao động khi làm việc tại Nhật khoảng 26-35 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương cơ bản này cũng có sự thay đổi nhưng không nhiều. Vì sao lại thay đổi thì chúng tôi xin phân tích cụ thể tại mục 2 dưới đây.

- Lương làm thêm giờ khi xuất khẩu sang Nhật là bao nhiêu

Cũng theo quy định của Luật lao động Nhật Bản, thời gian làm việc của người lao động theo giờ hành chính và tối đa là 8 tiếng/ngày (từ thứ 2 đến thứ 6). Trường hợp người lao động làm việc ngoài giờ hành chính thì cách tính mức lương như sau:

+ Đối với ngày thường: tăng 25% so với lương cơ bản;

+ Đối với ngày nghỉ như thứ Bảy, Chủ nhật: Tăng 35% so với lương cơ bản;

+ Đối với các ngày lễ tết: Tăng 200% so với lương cơ bản;

Đây là mức lương tăng ca thấp nhất mà các doanh nghiệp Nhật Bản phải thực hiện. Do đó, có rất nhiều doanh nghiệp sẽ trả mức lương tăng ca cao hơn.

luong di xuat khau lao dong nhat ban  Xem ngay: Giải đáp xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền

xuat khau lao dong sang nhat ban

- Lương thực lĩnh là bao nhiêu?

Người lao động nào cũng phải thực hiện nghĩa vụ với đất nước nơi họ làm việc. Tại Nhật Bản cũng vậy, mức lương thực lĩnh mà người lao động được hưởng sẽ là lương cơ bản trừ đi các khoản bắt buộc như tiền thuế, bảo hiểm và phí nội trú,… Ngoài ra, để tiết kiệm được nhiều tiền thì bạn cần cân đối chi tiêu khi ăn uống, sinh hoạt,…

Trung bình, mỗi tháng người lao động sẽ để ra khoảng 18-20 triệu đồng/tháng là bình thường.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến lương của thực tập sinh Nhật Bản 

Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của người lao động phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, dưới đây là một số yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng đến mức lương của bạn.

- Đặc thù ngành nghề

Mỗi ngành nghề sẽ có những mức lương khác nhau, điều này phụ thuộc vào tính chất, kinh nghiệm và trình độ,…. Công việc yêu cầu cao về trình độ thì mức lương càng cao.

Đặc biệt, trong một lĩnh vực nhưng có thể sẽ có những mức lương khác nhau với từng công việc cụ thể. Ví dụ trong lĩnh vực dệt may, mức lương của người may công đoạn, may hoàn thiện và may thời trang sẽ khác nhau.

xuat khau lao dong nhat ban luong bao nhieu  Xem ngay: Tổng hợp những đơn hàng thời vụ đi Nhật Bản lương cao 

don hang di nhat ban

- Khung lương của doanh nghiệp

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của bạn. Bởi các doanh nghiệp Nhật Bản họ có thể xây dựng khung lương cao hơn so với mức quy định của Luật.

Doanh nghiệp nào họ phát triển, nhiều doanh thu và họ không muốn có sự chênh lệch về mức lương quá nhiều giữa người lao động Nhật Bản và những lao động nước ngoài khác thì họ sẽ xây dựng khung lương giống nhau hoặc không có sự chênh lệch nhiều, điều này sẽ giúp người lao động nước ngoài có mức thu nhập cao hơn.

- Phụ thuộc từng vùng miền nơi bạn làm việc

Mỗi tỉnh tại Nhật sẽ có mức lương cơ bản khác nhau, lương ở trung tâm thành phố sẽ cao hơn mức lương ở ngoại ô.

Nhật Bản hiện đang có 47 tỉnh thành thì sẽ có 47 mức lương cơ bản khác nhau. Tuy nhiên, mức lương cơ bản ở các tỉnh thành không có sự chênh lệch nhiều nên bạn hoàn toàn yên tâm.

xuat khau lao dong nhat ban tokyo

- Chính sách đãi ngộ của từng doanh nghiệp

Phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản đều có chính sách đãi ngộ rất tốt dành cho người lao động. Họ cũng có lộ trình tăng lương cố định cho người lao động theo quy định. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế mạnh, người lao động làm việc tốt thì họ sẽ thường xuyên tăng lương cho bạn, giúp thu nhập của bạn được tăng lên đáng kể.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu. Chúng tôi hi vọng rằng, khi xuất khẩu lao động sang Nhật, bạn sẽ luôn hài lòng về mức thu nhập cũng như các chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp Nhật Bản.